Nga tố Trung Quốc sao chép UAV

12/12/2013 15:15

Tờ Military Parade của Nga cáo buộc Trung Quốc đã sao chép thiết kế chiếc UAV Mikoyan Skat của Moscow để chế tạo Lợi Kiếm.

Sau khi chiếc máy bay không người lái (UAV) tàng hình Lợi Kiếm (Lijian) của Trung Quốc hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên gần đây, tờ Military Parade của Nga cáo buộc đây chỉ là một phiên bản sao chép UAV tàng hình của Moscow.

Chiếc Lợi Kiếm được Tổng công ty Máy bay Thẩm Dương cùng với Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Hongdu phối hợp thiết kế và lắp ráp. Chuyến bay thử nghiệm dài 20 phút của chiếc UAV này diễn ra tại một trung tâm ở phía Tây Nam Trung Quốc hôm 21-11.

Những hình ảnh đầu tiên của Lợi Kiếm được công bố trên trang web của quân đội Trung Quốc hồi tháng 5 nhằm mục đích phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Trung Quốc hiện vẫn còn đi sau Mỹ và Israel trong việc phát triển UAV. Trước Lợi Kiếm, bắc Kinh cũng đã giới thiệu hai chiếc UAV Wing Loong và CH-4, đồng thời tuyên bố nước này có thể thiết kế và sản xuất nhiều loại UAV khác nhau, trong đó có UAV thu nhỏ và UAV trinh sát tầm xa.

Nga tố Trung Quốc sao chép UAV
Lợi Kiếm - UAV tàng hình đầu tiên của Trung Quốc. Ảnh: Want China Times

Tuy nhiên, tờ Military Parade của Nga lại cáo buộc Trung Quốc đã sao chép thiết kế chiếc UAV Mikoyan Skat của Moscow để chế tạo Lợi Kiếm. Bài viết cho rằng động cơ sử dụng trên chiếc Lợi Kiếm có thể là RD-93, phiên bản nâng cấp của Klimov RD-33 đang được trang bị cho chiếc UAV Mikoyan Skat.

Giáo sư Huang Jun của Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc trên. Ông cho rằng UAV của Trung Quốc có thể trông giống máy bay không người lái X47-B của Mỹ hoặc Mikoyan Skat của Nga nhưng đó là thiết kế chung cho mọi UAV có cánh trên thế giới.

Theo Viện nghiên cứu chiến lược Quốc tế có trụ sở đặt tại London – Anh, Trung Quốc hiện có chưa tới 300 UAV, trong khi con số này của Mỹ lên đến ít nhất 678 chiếc.

(Tri Thức Trẻ)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM