Nga tiết lộ cuộc diễn tập chống tên lửa Trung Quốc đặc biệt của quân Mỹ

17/09/2014 15:16

Cuộc diễn tập bí mật được cho là đã được tiến hành tại vùng biển gần quần đảo Guam của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.Tạp chí Quốc Phòng của Nga, chuyên trang xuất bản định kỳ hàng tháng của Bộ Quốc phòng Nga mới đây vừa tiết lộ rằng trong các ngày từ 21 đến 25/6 vừa qua Hải quân Mỹ đã tiến hành diễn tập và thử nghiệm một công nghệ mới nhằm chuẩn bị đối phó với các mối đe dọa đến từ các loại tên lửa hành trình của Trung Quốc.

Tàu USS Frank Cable
Tàu USS Frank Cable

Theo tiếp lộ của tạp chí Quốc Phòng, cuộc diễn tập trên biển được Hải quân Mỹ tiến hành với mục đích là thử nghiệm công nghệ chống tên lưa mới có có tên Sương mù Pandarra/Pandarra Fog.

Đây là công nghệ được Hải quân Mỹ hy vọng sẽ áp dụng trong các chiến thuật nhằm bảo vệ các hạm đội tàu sân bay quan trọng của mình trước các mối đe dọa đến từ các tên lửa hành trình như C-602 VÀ c-805 của Trung Quốc.

Cuộc diễn tập bí mật được cho là đã được tiến hành tại vùng biển gần quần đảo Guam của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.

Trong quá trình tập trận, hai khu trục hạm tên lửa lớp Arleigh Burke mang tên USS Mustin và USS Wayne E Meyer đã được giao nhiệm vụ bảo vệ tàu bảo đảm tàu ngầm USS Frank Cable (thuộc lớp tàu hậu cần Emory S Land) – con tàu này đóng vai tàu sân bay cũng như mô phỏng các tàu chiến lớn của Hải quân Mỹ.

Diễn tập được tiến hành với kịch bản trên, hai tàu khu trục khi được lệnh đã phóng  ra các đám mây Pandarra (bản chất là các hỗn hợp sợi các bon) để bảo vệ con tàu cải trang cũng như 1 tàu ngầm khác trước sự tấn công đang tiến đến của các tên lửa hành trình chống hạm giả định là của kẻ thù.

Công nghệ Pandarra Fog được Hải quân Mỹ phát triển nhằm ứng phó với các mối đe dọa đến từ tên lửa chống hạm hạng nặng, tiên tiến của Trung Quốc.

Pandarra Fog được cho là có khả năng đánh bại lại các hệ thống hướng dẫn mục tiêu của tên lửa hải quân.

Tạp chí của quân đội Nga cho biết, ưu điểm của công nghệ Pandarra Fog là nó rẻ hơn việc phát động các chiến dịch đánh chặn bằng tên lửa.

Tuy nhiên, cũng theo tiết lộ của báo quân đội Nga, nhược điểm lớn nhất của công nghệ này là không thể sử dụng khi thời tiết xấu.

Thêm vào đó, báo của Nga cho rằng, 1 điểm yếu khác nữa của công nghệ Pandarra Fog là có có thể gây tổn hại cho chính các hệ thống ra đa của các tàu khu trục trang bị những máy phóng sợi các bon.

Ngoài ra, công nghệ này khi hoạt động cũng tạo ra nguồn nhiệt đủ để các tên lửa tầm nhiệt của đối phương có thể dò tìm, phát động tấn công các mục tiêu.

Trong khi đó, theo một nguồn tin trên báo chí Đài Loan, Trung Quốc hiện được cho là đã sở hữu tên lửa chống tán xạ PL-16, có khả năng làm tê liệt các chiến hạm Mỹ trước khi chúng phát động hành động bảo vệ bằng công nghệ Pandarra Fog.

(Theo Giáo Dục)

Từ khóa: , , , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video