Nga thừa nhận không thể đánh chặn Tomahawk tại Syria

09/04/2017 11:11

Với cả hệ thống tên lửa Nga và Syria cộng lại vẫn không đủ để đối phó trước cuộc tấn công quy mô lớn của Mỹ bằng Tomahawk vào căn cứ Shayrat.

Thừa nhận bất ngờ

Thừa nhận trên được hãng thông tấn Sputnik dẫn tuyên bố của chuyên gia quân sự Vasily Kashin người Nga cho biết.

Theo vị chuyên gia này, với số lượng lớn các tên lửa hành trình Tomahawk như vậy thì không thể bảo vệ căn cứ Shayrat bằng những phương tiện phòng không mà Nga và Syria đang triển khai.

Khoảng cách từ các tổ hợp tên lửa phòng không S-300VM và S-400 của Nga đặt tại hai căn cứ Tartus và Hmeymim đến Shayrat là đáng kể, khoảng 100 km.

phong-ten-lua-090417

Ngoài ra, đặc tính của tên lửa hành trình Mỹ lại bay rất thấp nên gây khó cho hệ thống tên lửa phòng không muốn đánh chặn. Cùng với đó là khả năng của lực lượng chiến đấu cơ Nga có mặt ở Syria không đủ để đánh chặn cuộc tấn công lớn như vậy, tên lửa phòng không Syria lại yếu.

Chính vì vậy, người Mỹ biết họ có thể đánh Shayrat bằng tên lửa hành trình vào bất cứ lúc nào và sẽ không có gì chống lại được họ, chuyên gia Nga thừa nhận và cho biết thêm rằng đây chính là nguyên nhân khiến lưới lửa phòng không Syria và Nga bất động dù phát hiện ra cuộc tấn công.

Theo chuyên gia quân sự Nga, trước đây người ta thường nói nhiều đến nguyên nhân Nga không đánh chặn máy bay Israel và đến nay là Mỹ khi tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Syria là vì những cuộc tấn công này không động đến quyền lợi và cơ sở của Nga tại Syria.

Nhưng với cuộc tấn công bằng Tomahawk của Mỹ vào căn cứ Shayrat lại khác, AlMasdar News cho biết, binh lính tại căn cứ Không quân Shayrat ở Đông Homs thông báo, khi cuộc tấn công của quân đội Mỹ nhằm về phía căn cứ này, các nhân viên quân sự Nga cũng có mặt tại đây.

Mỹ sẽ tiếp tục tấn công Syria

Gây thiệt hại và hoang mang cho Syria và cả Nga từ cuộc tấn công bằng Tomahawk tối 6/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố để ngỏ khả năng tiếp tục tấn công Syria nếu cảm thấy cần thiết, theo Sputnik.

Tổng thống Trump viết trong bức thư gửi đến Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Thượng nghị sĩ Orrin Hatch: “Tôi hành động vì các mối quan tâm đến an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại quan trọng của Mỹ, theo thẩm quyền Hiến định, với tư cách Tổng Tư lệnh và người điều hành đất nước”.

“Mỹ sẽ có hành động bổ sung nếu thấy cần thiết và thích hợp để duy trì những lợi ích quan trọng của quốc gia”, ông Trump viết thêm.

Trước khi bức thư này được công khai, ông Trump nói: “Tôi đã ra lệnh cho một cuộc tấn công quân sự nhằm đến mục tiêu là một sân bay ở Syria – nơi là điểm xuất phát của cuộc tấn công hóa học. Lợi ích an ninh quốc gia thiết yếu của Mỹ đó là ngăn chặn và không để vũ khí hóa học chết người được sử dụng tràn lan”.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video