Nga sốc trước cáo buộc nhiều lần đe dọa tấn công hạt nhân Kiev

02/09/2014 14:28

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tuyên bố Moscow thông qua kênh không chính thức đã liên tục đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật vào Kiev.

Nga đã bày tỏ thái độ bị sốc trước tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geletey rằng Moscow đe dọa tấn công hạt nhân nước này.

RT dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, cáo buộc của ông Geletey là lời biện hộ cho sự sẵn sàng hy sinh hàng chục ngàn mạng sống của dân thường Ukraine và kéo người dân nước này sâu vào cuộc chiến đẫm máu và là một lời vu khống để giúp củng cố vị trí quyền lực của ông.

Ukraine cáo buộc Nga hỗ trợ phe ly khai miền đông
Ukraine cáo buộc Nga hỗ trợ phe ly khai miền đông

“Thật khó có thể tin rằng thông tin này có thể đến từ một Bộ trưởng Quốc phòng của một quốc gia văn minh. Nếu không, nó rõ ràng là bằng chứng cho thấy Ukraine có thể phó thác mạng sống của trẻ em, những người chồng, những người được vận động vào quân đội để tiến hành một cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn trong đất nước của họ”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Trước đó, ông Galetey viết trên Facebook cá nhân rằng hoạt động quét sạch những kẻ khủng bố khỏi Ukraine đã kết thúc, nhưng cáo buộc Nga đang tham gia trực tiếp vào xung đột ở phía Đông nước này.

“Một cuộc chiến tranh lớn đã đến cận cửa nhà chúng tôi, một cuộc chiến châu Âu chưa từng thấy kể từ sau Thế chiến II… Moscow thông qua kênh không chính thức đã liên tục đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật vào Ukraine nếu Kiev tiếp tục chống cự”, ông Heteley viết trên Facebook.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geletey.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geletey.

Heletey còn cho rằng Ukraine hiện không phải đang đối mặt với mối đe dọa từ phe ly khai mà đang chiến tranh với quân đội Nga.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng củng cố thêm các cáo buộc rằng Nga đang hỗ trợ lực lượng ly khai để đảo ngược chiến sự tại quốc gia này, rằng Nga đang xâm lược trực tiếp, không thèm ngụy trang khi tham chiến ở Ukraine.

Ngày 1/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Nga không can thiệp trực tiếp vào tình hình ở Ukraine và không có ý định sát nhập hai tỉnh miền Đông nước này vào lãnh thổ của mình.

Trong một động thái khác nhằm mục đích khiến hình ảnh của Nga xấu thêm, tờ La Repubblica của Ý đăng tải thông tin cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra tuyên bố hiếu chiến trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manual Barroso rằng Moscow có thể tiêu diệt Kiev “chỉ trong một tuần”.

Kiev và NATO đã nhiều lần tuyên bố Nga “xâm lược” miền Đông Ukraine, nhưng không có bằng chứng đáng tin cậy chứng minh điều này./.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video