Nga sẽ khôi phục căn cứ tàu ngầm tuyệt mật ở Crimea?

25/02/2015 16:48

Nga đã tăng cường tàu ngầm nhằm nâng cao khả năng tác chiến cho hạm đội Biển Đen, đồng thời khôi phục lại căn cứ tàu ngầm tuyệt mật thời Liên Xô.

 Nâng cấp thần tốc sức mạnh của Hạm đội biển Đen

Bộ quốc phòng Nga vừa ra một tuyên bố vào ngày 24-2, trong những năm tới, lực lượng hải quân nước này Nga sẽ được tăng cường lực lượng rất mạnh, với nhiều trang, thiết bị hiện đại, bao gồm các chiến hạm mặt nước thế hệ mới, cùng với các tàu ngầm hạt nhân tấn công và chiến lược.

Đặc biệt là hải quân Nga sẽ nhận thêm bốn tàu hộ vệ tàng hình hạng nặng thế hệ mới lớp Gorshkov – Project 22350. Những tàu này có phạm vi hành trình rất xa, trang bị khả năng chống hạm, chống ngầm rất mạnh, đặc biệt là khả năng phòng không hạm đội với các tên lửa 9M96DM, có tầm phóng lên tới 135km.

Hạm tàu mặt nước của Nga cũng sẽ nhận thêm hàng chục tàu hộ vệ thế hệ mới lớp Grigorovich – Project 11356 , tàu hộ vệ Steregushchy – Project 20380… Đây là những chiến hạm có khả năng tấn công rất mạnh với các tên lửa chống hạm hàng đầu thế giới như 3M-54E1 Kaliber hoặc P-800 Onyx.

Trong chiến lược quân sự của Nga, hải quân đóng vai trò chủ chốt trong mở rộng phạm vi ảnh hưởng của quân đội Nga trên thế giới, mà trong đó các tàu ngầm hạt nhân tấn công (mang tên lửa hành trình) và tàu ngầm hạt nhân chiến lược (mang tên lửa đạn đạo) sẽ đóng vai trò chủ chốt, hình thành khả năng răn đe tầm xa.

Hạm đội tiếp tục được bổ sung thêm tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ thứ tư dự án “Borey”. Hiện trong biên chế hải quân Nga đã có ba chiếc loại này là “Yury Dolgoruky”, “Alexander Nevsky” và “Vladimir Monomakh”, trang bị các tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM) “Bulava” thế hệ mới.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa, sử dụng nhiên liệu rắn, có tầm phóng 8400km này cũng sẽ được trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp khác. Với khả năng xuyên phá cực mạnh, tiêu diệt “Bulava” là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, các phương tiện hiện nay không thể đánh chặn được nó.

Trong chiến lược hải quân mới của Nga, Hạm đội biển Đen sẽ có một vai trò tối quan trọng trong ngăn chặn phạm vi ảnh hưởng của NATO đến khu vực tây và tây nam nước Nga, đồng thời mở rộng hoạt động ra Địa Trung Hải. Vì vậy, trong năm 2015 và thời gian ngắn hạn tới, Hạm đội này sẽ được tăng cường lực lượng tối đa để nâng cao năng lực tác chiến một cách “thần tốc”.

Hạm đội biển Đen của Nga sẽ được tăng cường 6 tàu hộ vệ lớp Grigorovich - Project 11356
Hạm đội biển Đen của Nga sẽ được tăng cường 6 tàu hộ vệ lớp Grigorovich – Project 11356

Trong thời gian tới, Nga sẽ tập trung xây dựng Hạm đội Biển Đen thành hạm đội có thực lực rất mạnh với sự tăng cường hàng loạt các tàu ngầm thông thường lớp Varshavyanka, tàu hộ vệ thế hệ mới lớp Admiral Grigorovich và các máy bay chiến đấu chuyên trách nhiệm vụ tác chiến đối hải, thuộc lực lượng không quân của hải quân.

Vào đầu tháng 10-2014, Đô đốc Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov cho biết hải quân nước này sẽ sửa sang hoặc xây dựng lại các cơ sở vật chất ở Crimea và dọc bờ biển Đen, Hạm đội biển Đen cũng chuẩn bị nhận thêm các loại tàu chiến, tàu ngầm và tàu hỗ trợ cho hạm đội cùng với các loại máy bay cảnh báo sớm và săn ngầm.

Tháng 12-2014, căn cứ hải quân ở Crimea đã được khôi phục hoàn toàn và đi vào hoạt động. Sở chỉ huy của căn cứ mới của Nga vẫn đóng tại Sevastopol. Người đứng đầu căn cứ này là Đại tá hải quân Yuri Zemsky – chỉ huy một biệt đội hải quân của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải

Dự kiến cho đến năm 2018, Nga sẽ tăng cường cho Hạm đội này 6 tàu hộ vệ thế hệ mới mang tên lửa 3M54E1 Kaliber hay P-800 Onyx, các tàu tên lửa mang sát thủ chống hạm Kh-35UE cùng với các tàu đổ bộ lực lượng và phương tiện hải quân đánh bộ. Đến cuối năm 2014, Hạm đội biển Đen đã nhận được một tàu hộ vệ hiện đại lớp Admiral Grigorovich.

Song song với đó, Nga cũng điều động thêm các máy bay chiến đấu Su-30, Su-27 chuyên tác chiến đối hải, nâng cấp hàng loạt các chiến đấu cơ Su-24, Su-25, MiG-29 hiện đang đồn trú ở Crimea nhằm tăng cường khả năng khống chế hoàn toàn biển Đen bằng lực lượng tàu chiến và máy bay chiến đấu cực mạnh.

Đến tháng 11-2014, Nga đã tăng cường thêm 10 chiến đấu cơ Su-27 SM và 4 chiến đấu cơ Su-30 đến căn cứ không quân Belbek, Crimea. Với tầm bay xa và khả năng cơ động của mình, các chiến đấu cơ hiện đại sẽ giúp Nga khống chế được cả một phần lãnh thổ các nước đồng minh của Mỹ ở xung quanh.

Hạm đội biển Đen cũng sẽ được tăng cường 6 tàu ngầm Kilo
Hạm đội biển Đen cũng sẽ được tăng cường 6 tàu ngầm Kilo

Tất cả các tiêm kích thuộc lực lượng không quân của hải quân hạm đội biển Đen đều có tính năng tác chiến đối hải rất mạnh, kể cả những chiến đấu cơ đã cũ như Su-24 cũng được trang bị thêm các hệ thống tác chiến điện tử, nâng cao khả năng chế áp tàu chiến đối phương, đảm bảo biến biển Đen thành “ao nhà của Nga”.

Khôi phục hoạt động của căn cứ tàu ngầm tuyệt mật thời Liên Xô

Tính đến cuối năm 2014, Hạm đội biển Đen đã nhận được 2 tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka (NATO gọi là Kilo). Dự kiến cho đến năm 2018, Hạm đội này sẽ nhận đủ 6 tàu ngầm thông thường lớp Kilo, mang tên lửa hành trình chống hạm 3M-54E1và tên lửa tấn công mặt đất 3M-14E.

Ngay sau khi sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Liên bang, một nguồn thông tin mật cho rằng, Nga đang có ý định khôi phục lại một căn cứ tàu ngầm có vai trò chiến lược mang mật danh “Công trình 825GTS”, được xây dựng trong lòng một quả núi ở vịnh Balaclava thuộc bán đảo Crimea.

Balaclava là cảng nước sâu nằm ở phía nam Crimea, có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi cho tàu ngầm trú ẩn. Nó còn được che chắn một mặt bởi di tích Genoese – pháo đài thời trung cổ đẹp như tranh vẽ, một mặt là núi Kastron, theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là “trống rỗng”.

Địa hình tự nhiên ở Balaklava với eo biển hẹp, rộng từ 200-400m thích hợp cho việc bảo vệ cảng trước gió bão cũng như trước các khí tài trinh sát của đối phương. Núi Kastron, nơi căn cứ tọa lạc bên trong được cấu tạo bằng đá cẩm thạch với độ dày lên đến 126m, giúp căn cứ chống đỡ được cả những cuộc tấn công hạt nhân.

“Công trình 825GTS” bắt đầu khởi công xây dựng sau khi Stalin mất được 4 năm và hoàn thành vào năm 1961.

Toàn bộ công trình có diện tích khoảng 15.000m2 nằm gọn trong quả núi này, được bảo vệ bởi lớp tường bê tông dày 56m. Công trình này có thể chịu đựng được sự tấn công trực tiếp của các vũ khí hạt nhân, có đương lượng nổ tương đương 100.000 tấn TNT (100kiloton), gấp hơn 7 lần sức công phá của quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki.

Căn cứ tàu ngầm tuyệt mật nằm trong vịnh Balaclava - Crimea
Căn cứ tàu ngầm tuyệt mật nằm trong vịnh Balaclava – Crimea

Kết cấu chủ đạo của “Công trình 825GTS” là một hệ thống kênh ngầm chằng chịt tỏa ra nhiều hướng, thông với ụ tàu, xưởng sửa chữa, kho chứa ngư lôi và các loại vũ khí khác. Cánh cửa dày hàng mét có thể hoàn toàn che giấu được căn cứ tàu ngầm trước những cặp mắt tò mò từ bên ngoài.

Mực nước biển ở khu vực này sâu khoảng 17m, cũng rất thích hợp cho tàu ngầm di chuyển. Hai mặt của ngọn núi KASTRON có hai cửa ra được ngụy trang một cách khéo léo, ngoài ra, còn có một cửa vào. Khi cần, cửa này có thể được bít kín bằng một chiếc tàu bơm hơi.

Căn cứ này có thể cho phép đồng thời 7 tàu ngầm thông thường hạng trung hoặc 10 tàu ngầm cỡ nhỏ vào neo đậu, sửa chữa mà không ảnh hưởng đến nhau. Lượng dự trữ lương thực và các nhu yếu phẩm trong các kho dự trữ trong căn cứ đủ cung cấp cho 3000 người sinh sống, làm việc liên tục trong 3 năm.

Công trình được trang bị hệ thống thông gió độc lập, máy phát điện diezen công suất cao, ống dẫn dầu, dẫn nước, còn cả tàu điện ngầm để vận chuyển đi lại. Ngoài ra, ở đây còn có sở chỉ huy, tiệm bánh, nơi trữ nhiên liệu và dầu, bệnh viện, khu nhà ở, nhà ăn, nhà bếp, phòng tắm và phòng giải trí…, tất cả đều độc lập với hệ thống phòng ngự trên mặt đất.

Đây là căn cứ bí mật và đầy bí ẩn trong lịch sử Liên bang Xô viết cũ, không thể tìm thấy tên của nó trên bản đồ, không ai được phép xâm nhập vào nếu không được phép. Để gia tăng tính bí mật của căn cứ quân sự này, KGB đã cho xây dựng 6 cơ sở giám sát và huấn luyện, là chỗ trú quân của 200 nhân viên phản gián của KGB và GRU.

Hiện nay, Hạm đội biển Đen của Nga thường trực ở Crimea chỉ có các tàu nổi neo đậu ở căn cứ Sevastopol, còn tàu ngầm chỉ có 1 chiếc Kilo nâng cấp thuộc Project 877 (còn gọi là Đề án 877 Alrosa) mang số hiệu B-871, mà lại đóng quân ở tận căn cứ Novorossiisk thuộc vùng Krasnodar, nên khả năng cơ động và tính kịp thời sẽ bị hạn chế.

Hiện nay Nga đang có ý định biến Crimea thành tiền đồn chống Mỹ và NATO nên Hạm đội biển Đen trong thời gian tới sẽ được tăng cường 6 và còn nhiều hơn nữa các tàu ngầm Kilo. Vì thiếu thốn “đại bản doanh” cho lực lượng tàu ngầm này nên việc Nga khôi phục căn cứ tàu ngầm ở Balaclava cũng là điều hợp lý.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video