Nga phản pháo cáo buộc Putin “tham nhũng và giàu ngầm”

26/01/2016 10:08

Điện Kremlin đã bác bỏ thông tin cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin “tham nhũng” và “che giấu tài sản thực”, được đưa ra bởi một quan chức Mỹ trong cuộc phỏng vấn với BBC.

putin-260116

RT (Nga) ngày 26/1 đưa tin, Adam Szubin – quan chức giám sát các lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ – đã được hãng BBC mời phỏng vấn trong vai trò chuyên gia của một “chương trình điều tra tự phát” của họ về thu nhập của ông Putin.

Szubin nói với MC Richard Bilton của BBC: “Về lý thuyết, ông ta (Putin) được hưởng mức lương nhà nước vào khoảng 110.000 USD/năm.

Đó không phải là con số chính xác, và ông Putin đã có thời gian dài ‘tập luyện’ cách thức che giấu khối tài sản thực của mình.”

Khi được hỏi “liệu Putin có tham nhũng”, ông Szubin trả lời: “Theo quan điểm của chúng tôi là có.”

Quan chức Mỹ cho biết chính phủ nước này đã biết “từ rất nhiều năm nay” rằng Tổng thống Putin đã và đang “làm giàu cho những người bạn, đồng minh thân cận của ông ta” và “cô lập những người mà ông không xem là bạn bằng các phương tiện của nhà nước”.

“Bất kể là trong lĩnh vực năng lượng hay các hợp đồng với nhà nước khác, Putin đều giao cho những nhân vật mà ông tin là sẽ phục vụ mình và loại ra những người đi ngược lại.

Theo tôi, đó là một bức tranh về sự tham nhũng,” Szubin nói, nhưng né tránh việc đưa ra bằng chứng chi tiết cho cáo buộc của mình.

 Adam Suzbin, quan chức thuộc Phòng tình báo và phân tích (OIA) thuộc Bộ tài chính Mỹ. Ảnh: BBC
Adam Suzbin, quan chức thuộc Phòng tình báo và phân tích (OIA) thuộc Bộ tài chính Mỹ. Ảnh: BBC

Theo RT, chính phủ Nga đã bác bỏ cáo buộc của quan chức người Mỹ.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với BBC: “Không có câu hỏi hay vấn đề nào trong số đó cần phải trả lời, bởi chúng hoàn toàn chỉ là sự tưởng tượng.”

RT cho hay, đây không phải là lần đầu tiên Washington đưa ra bình luận về tài sản của Putin. Tuy nhiên, đây là lần đầu Tổng thống Nga bị cáo buộc trực tiếp bởi một quan chức chính phủ Mỹ.

Năm 2014, Bộ tài chính Mỹ cũng “soi” vấn đề tài chính của ông Putin và nói rằng “Tổng thống Nga có khoản đầu tư ở tập đoàn Gunvor (công ty kinh doanh xăng dầu hàng đầu thế giới có trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ-PV) và được quyền truy cập các quỹ của Gunvor”.

Trước đó, Điện Kremlin đã nhắc tới một xu hướng chung trên truyền thông phương Tây, đó là sử dụng các cáo buộc tham nhũng không có cơ sở nhằm mục đích làm xấu hình ảnh chính phủ Nga và Tổng thống Nga Putin.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video