Nga nỗ lực tuyển lính vì thiếu quân trầm trọng

11/12/2013 11:00

Ngày 10-12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, trong vòng một thập kỷ tới, quân đội nước này sẽ có 500.000 binh lính phục vụ theo các hợp đồng chuyên nghiệp lâu dài.

Theo ông, một nửa quân số trong các lực lượng vũ trang sẽ là quân nhân chuyên nghiệp vào năm 2022 theo kế hoạch loại bỏ dần lính nghĩa vụ và số binh lính hợp đồng sẽ tăng lên hơn gấp đôi so với con số hiện tại là 220.000 quân.

Nhưng ông Shoigu cũng thừa nhận tại một cuộc họp mở rộng của ban lãnh đạo bộ quốc phòng rằng các lực lượng vũ trang Nga hiện đang thiếu gần 1/5 quân số.

“Hiện tại, quân số trong quân đội Nga mới có đáp ứng được 82% so với yêu cầu,” Bộ trưởng Shoigu khẳng định.

“Chúng tôi đã ưu tiên biên chế đầy đủ quân số cho các đơn vị không quân, lực lượng đặc biệt, hải quân đánh bộ và gìn giữ hòa bình, bao gồm cả những đơn vị tham gia đảm bảo an ninh trong Thế vận hội Mùa đông ở Sochi,” ông nói.

Binh sĩ lực lượng gìn giữ hòa bình Nga

Nga đang tiến hành một cuộc cải tổ quân đội lớn, trong đó có kế hoạch chi 650 tỷ USD đến năm 2020 để mua sắm trang thiết bị quân sự mới và thực hiện quá trình chuyển đổi từ một đội quân chủ yếu là lính nghĩa vụ sang một đội quân chủ yếu là quân nhân chuyên nghiệp.

Nhưng họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lính nghĩa vụ do tình trạng trốn quân dịch và sự sụt giảm về nhân khẩu, đã khiến bộ quốc phòng nước này phải cắt giảm một nửa số lính nghĩa vụ trong 5 kỳ tuyển quân liên tiếp kể từ mùa thu năm 2011.

Mỗi kỳ tuyển quân, quân đội Nga cần phải tuyển khoảng 300.000 người để duy trì quân số ở mức cần thiết là 1 triệu người. Theo luật nghĩa vụ quân sự của Nga, tất cả mọi công dân Nga trong độ tuổi từ 18 đến 27 đều phải thực hiện một năm nghĩa vụ quân sự.

(An Ninh Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video