Nga không nhượng bộ Mỹ, sẵn sàng “chơi rắn” ở Crimea

22/12/2014 07:55

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ-EU đối với Crimea không làm Nga nao núng mà còn khiến Moscow đẩy mạnh tăng cường thực lực quân sự trên bán đảo này.

Lệnh trừng phạt của Mỹ-EU không hề làm Crimea nao núng

Trong ngày 18/12, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Crimea. Lệnh trừng phạt này không áp dụng cho toàn thể Liên bang Nga mà chỉ cấm toàn bộ hoạt động đầu tư và hạn chế thương mại với Crimea và Sebastopol nhằm phản đối việc sáp nhập vào Nga.

Các biện pháp trừng phạt mới đã bổ sung vào gói các đòn trừng phạt đặc biệt đối với Crimea mà EU đưa ra hồi tháng 6 và tháng 7 vừa qua như cấm một số nhân vật nhập cảnh vào EU và đóng băng tài sản của họ ở EU, đồng thời cũng cấm một số thực thể kinh tế và ngân hàng đầu tư vào châu Âu trong đó có tập đoàn dầu khí Rosneft.

Theo thông báo của EU, kể từ ngày 20-12, các biện pháp trừng phạt bổ sung này sẽ có hiệu lực. Theo đó, việc đầu tư vào Crimea và Sebastopol bị cấm hoàn toàn. Cá nhân và doanh nghiệp ở châu Âu không thể mua tài sản cố định hoặc các công ty tại Crimea, cũng như không thể cung cấp các dịch vụ liên quan.

Hạm đội biển Đen của Nga sẽ được tăng cường nhiều tàu ngầm, tàu nổi
Hạm đội biển Đen của Nga sẽ được tăng cường nhiều tàu ngầm, tàu nổi

Ngoài ra, các công ty du lịch tại châu Âu cũng không thể khai thác dịch vụ du lịch ở Crimea hoặc Sebastopol. Đặc biệt, kể từ ngày 20-3-2015, tất cả các du thuyền được sở hữu hoặc kiểm soát bởi một chủ tàu châu Âu hoặc treo cờ của một quốc gia thành viên EU không thể cập cảng nằm trong bán đảo Crimea, trừ trường hợp khẩn cấp.

Hơn nữa, lệnh trừng phạt được công bố vài giờ trước khi khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh mùa Đông của EU tại Brussels này cũng cấm xuất khẩu các công nghệ và hàng hóa châu Âu trong lĩnh vực giao thông vận tải, viễn thông, năng lượng, khảo sát, thăm dò, khai thác và sản xuất dầu khí.

Sau khi ký Đạo luật số 5859 về “Luật về hỗ trợ nền tự do của Ukraina 2014” ngày 18-12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tiếp tục ký sắc lệnh về các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga. Washington dự định phong tỏa tài sản của bất kỳ cá nhân và công ty nào liên quan tới Crưm, cơ quan báo chí Nhà Trắng thông báo.

Sắc lệnh nghiêm cấm các khoản đầu tư mới của cư dân Hoa Kỳ vào khu vực Crưm của Ukraina, toàn bộ hoạt động nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ, công nghệ từ Crưm vào Hoa Kỳ cũng như xuất khẩu, tái xuất khẩu, bán và cung cấp hàng hóa, dịch vụ và công nghệ từ Hoa Kỳ do những người đang sống ở Mỹ thực hiện, đến khu vực Crưm của Ukraina.

Mỹ và EU đồng loạt đưa ra lệnh trừng phạt mới đối với Crimea
Mỹ và EU đồng loạt đưa ra lệnh trừng phạt mới đối với Crimea

Ngoài ra, ông Obama còn cấm người Mỹ tiến hành bất cứ hoạt động kinh doanh nào với các công ty hiện đang do cư dân Crưm kiểm soát cũng như có bất kỳ mối quan hệ tài chính hoặc vật chất nào với những đối tượng nêu trên. Thêm vào đó, tất cả những người nằm dưới sắc lệnh trừng phạt này bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin Putin đã từng tuyên bố, các lệnh trừng phạt của phương Tây là cái giá mà Nga trả cho việc duy trì là một quốc gia độc lập. “Đó không phải là trả giá cho Crimea. Đó là cái giá trả cho ước vọng hiển nhiên của chúng ta về việc đảm bảo Nga là một quốc gia, một nền văn minh và một nhà nước”- ông Putin nói.

Trước lệnh cấm vận bổ sung của Washington và Brussels, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cảnh báo sẵn sàng trả đũa các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây sau khi cả Mỹ và Liên minh châu Âu đều tán thành việc siết chặt các biện pháp hạn chế đối với những hoạt động đầu tư ở Crimea.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: Lệnh trừng phạt mới của phương Tây đối với Crimea là hành động trừng phạt tập thể chống lại sự dân chủ chân chính, bởi tuyệt đại đa số người dân trên bán đảo Crimea đã bỏ phiếu ủng hộ phương án gia nhập nước Nga hồi tháng 3 năm nay.

“Thật đáng buồn khi các quốc gia tự nhận mình là dân chủ lại chọn những phương sách như vậy trong thế kỷ XXI này” – tuyên bố nêu rõ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich còn cho rằng lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Crimea làm hủy hoại nỗ lực giải quyết cuộc xung đột ở Đông Ukraine.

Theo báo Vzglyad, chính quyền Crimea cũng tràn đầy lạc quan và tin tưởng khi khẳng định không có gì đáng sợ vì phương Tây chẳng còn gì để gây ảnh hưởng đến Crimea nữa và những biện pháp trừng phạt mới sẽ không có tác dụng đối với sự phát triển của khu vực này.

Người đứng đầu đặc khu hành chính này là ông Sergei Aksenov, nhấn mạnh: “Tôi cho rằng ngay từ những ngày đầu của phong trào ‘Mùa xuân Crimea’, Mỹ và Liên minh châu Âu đã thực hiện chế độ trừng phạt tối đa đối với Crimea và những người có chức trách ở đây rồi” và giờ điều đó đã trở lên quá bình thường.

Nga sẵn sàng đáp trả và củng cố thực lực quân sự ở Crimea

Trong khi đó, Nga tiếp tục những động thái củng cố quốc phòng an ninh trên bán đảo.

Nga đang nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự trên bán đảo Crimea
Nga đang nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự trên bán đảo Crimea

Theo tin đưa của hãng thông tấn Nga TASS ngày 21-12, một đại diện của sở chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga đóng tại quân cảng Sevastopol tuyên bố trước báo giới rằng căn cứ hải quân ở Crimea – vốn là một phần của hạm đội này cho đến năm 1996 – đã được khôi phục hoàn toàn và đi vào hoạt động.

Vị đại diện trên xác nhận: “Sở chỉ huy của căn cứ mới của Nga vẫn đóng tại Sevastopol – nơi trước ngày 19-3 là sở chỉ huy của Hải quân Ukraine. Người đứng đầu căn cứ này là Đại tá hải quân Yuri Zemsky – chỉ huy một biệt đội hải quân của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải.”

Theo nguồn tin trên, những đơn vị mới được điều động đã hợp nhất với các lực lượng của Hạm đội biển Đen nhằm đối phó với các chiến hạm của kẻ thù trên Biển Đen, đồng thời tư lệnh đơn vị không quân và phòng không số 4 cho biết, không quân và phòng không đã kết nối thành một mạng phòng thủ vững chắc trên bán đảo.

Quân đội Nga sẽ tập trung vào việc tổ chức huấn luyện chiến đấu những đơn vị mới được thành lập, sửa sang hoặc xây dựng lại các cơ sở vật chất ở Crimea và dọc bờ biển Caucasus, đồng thời Hạm đội biển Đen cũng chuẩn bị nhận thêm các loại tàu chiến, tàu ngầm và tàu hỗ trợ cho hạm đội cùng với các loại máy bay cảnh báo sớm và săn ngầm.

Vào đầu tháng 10, Đô đốc chỉ huy Hải quân Nga Viktor Chirkov cho biết vào cuối năm 2014, Hạm đội biển Đen sẽ nhận được một tàu hộ vệ hiện đại lớp Admiral Grigorovich và 2 tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka (NATO gọi là Kilo). Tổng cộng, 6 tàu hộ vệ thế hệ mới và 6 tàu ngầm sẽ gia nhập hạm đội này vào năm 2018.

Tư lệnh không quân Nga – đại tướng Viktor Bondarev cho biết, sắp tới các máy bay chiến đấu và trực thăng quân sự mới sẽ được chuyển tới Crimea để xây dựng thêm các phi đội tác chiến cho không lực Crimea vào năm 2015. Ngoài ra, ở đây sẽ còn có thêm các máy bay chỉ huy-cảnh báo sớm, trinh sát và tác chiến điện tử.

“Chúng tôi sẽ đưa tới Crimea các máy bay tối tân, tất cả mọi thứ ở đây đều là thiết bị mới”, ông Bondarev cũng không quên cho biết là việc triển khai hệ thống phòng không đồng bộ, bao gồm radar cảnh giới và tên lửa phòng không cũng đang được gấp rút tiến hành.

Về không quân, hồi tháng trước Nga đã triển khai 10 chiến đấu cơ Su-27 SM và 4 chiến đấu cơ-ném bom Su-30 đến căn cứ không quân Belbek, Crimea. Với tầm bay xa và khả năng cơ động của mình, các chiến đấu cơ hiện đại giúp không quân Nga khống chế hoàn toàn biển Đen và một phần lãnh thổ các nước đồng minh của Mỹ ở xung quanh.

Về phòng không, Moscow đã triển khai Hệ thống phòng không tiên tiến S-300. Hiện hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga là S-400 nhưng Nga cho hay S-300 thừa sức bảo vệ Crimea. “Trong tình hiện nay, triển khai S-300 là đủ, không cần đến S-400 có mặt trên bán đảo”, nguồn tin Bộ quốc phòng Nga cho biết.

Ngoài ra, Nga cũng triển khai hệ thống radar tối tân Podsolnukh-E có thể phát hiện được cả mục tiêu trên không và trên mặt nước, với phạm vi hiệu dụng cực xa nhờ kỹ thuật giám sát đường chân trời.

Cự ly quét của radar Podsolnukh-E lên đến 450km, nếu được trang bị ở Crimea thì Nga có thể giám sát mọi hoạt động ở Biển đen cũng như một phần Gruzia và Ukraine.

Lực lượng Không gian nước này sẽ hiện đại hóa và tái triển khai trạm rađa cũ ở Sevastopol, Crimea trong hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa của Nga. Theo dự kiến, trạm radar này sẽ được đưa vào vận hành đầy đủ và sẽ cung cấp dữ liệu cho quân đội Nga trong năm 2016.

Ngoài ra, cũng có thông tin cho rằng Nga đã triển khai các tên lửa đạn đạo chiến thuật mạnh nhất thế giới, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân chiến thuật là Iskander tới bán đảo cùng với các hệ thống tên lửa bờ đối hạm K-300P Bastion P, sử dụng loại tên lửa chống hạm siêu âm P-800 Yakhont.

Với những động thái liên tiếp củng cố thực lực quân sự trên bán đảo, Moscow đã biến Crimea vừa thành một pháo đài chặn bước tiến của NATO, vừa là một tiền đồn tấn công ở cửa ngõ châu Âu, đồng thời đưa ra thông điệp thể hiện quyết tâm rằng: Nga sẽ không bao giờ nhượng bộ trong vấn đề Crimea.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video