Nga không có cách nào chặn đòn tấn công từ Mỹ?

30/03/2015 08:37

Thượng tướng Leonhid Ivashov, Chủ tịch Trung tâm phân tích địa-chính trị (Nga) vừa trả lời trước truyền thông rằng “Lá chắn hạt nhân của Nga không đảm bảo được an ninh”. 

Tuyên bố trên được Thượng tướng Leonhid Ivashov đưa ra khi trả lời qua bài trả lời phỏng vấn Báo “Bình luận quân sự độc lập” đăng ngày 28/11/2014. Tướng Ivashov cho rằng, không thể trông chờ vào (sự cân bằng) đó. Chúng ta hãy cùng xem xét. Nga chỉ có thể tấn công lãnh thổ Mỹ bằng các tên lửa đạn đạo, nhưng người Mỹ có thể tấn công lãnh thổ chúng ta không chỉ bằng các tên lửa đạn đạo, mà còn cả tên lửa có cánh mà Mỹ đang có trong kho hàng nghìn quả. Trong ảnh: Chiến hạm trang bị hệ thống Aegis.

Theo tính toán, trong đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu (của Mỹ), thậm chí Mỹ không cần dùng đến vũ khí hạt nhân thì cũng đã có đến 70% các phương tiện tên lửa hạt nhân của Nga bị tiêu diệt. Trong ảnh: Tên lửa đạn đạo Minuteman-III.

Tướng Ivashov cho biết thêm, người Mỹ đã tính các kịch bản trên trên máy tính và luyện tập các phương án trong các cuộc tập trận tham mưu – chỉ huy. Họ đã tính như sau: sau đòn tấn công toàn cầu phần lớn các tổ hợp Topol, Iars trong các hầm phóng và trên các tàu ngầm sẽ bị tiêu diệt, đồng thời, các vệ tinh của Nga như vệ tinh trinh sát, dẫn đường và v.v cũng sẽ bị tấn công. Trong ảnh: Tên lửa đạn đạo Minuteman-III.

Mỹ đã có Cụm phương tiện tấn công vũ trụ các mục tiêu như vậy và nó có thể được tăng cường vào bất kỳ thời điểm nào. Bên cạnh đó, Lực lượng hạt nhân chiến lược của Mỹ cũng được hệ thống NMD bảo vệ một cách chắc chắn trước hết là bằng các tàu chiến được trang bị hệ thống thông tin- điều khiển “Aegis”,- theo chương trình (của Mỹ), sẽ có 93 đơn vị tàu như vậy được triển khai – mỗi một tàu có tới hàng trăm tên lửa đánh chặn. Trong ảnh: Chiến hạm trang bị hệ thống Aegis.

Đúng ra (Nga) phải đặc biệt chú ý đến “Aegis” bố trí trên các tàu, vì nó rất cơ động và không nghi ngờ gì nữa, trong giai đoạn đe dọa, các tàu lớp này sẽ có mặt ngay dưới quỹ đạo bay của các tên lửa chúng ta (Nga). Hơn nữa, các tàu này hiện đang liên tục xuất hiện lúc thì ở Biển Baren, lúc thì ở Biển Đen, còn chiếc tàu tuần dương mang tên lửa có điều khiển hiện đại nhất của Mỹ “Monterey” đang thường xuyên có mặt dọc các bờ biển của nước ta (Nga).

Còn các thành tố trên mặt đất trong hệ thống NMD của Mỹ ở Ba Lan và Rumani. Các hệ thống được bố trí tại đó có tầm bắn 5.500 km, có nghĩa là với tới tận sông Volga. Trong ảnh: Tên lửa đạn đạo Minuteman-III.

Từ thực tế trên, có thể rút ra kết luận là vào thời điểm này người Mỹ sở hữu khả năng tiêu diệt các tên lửa chúng ta khi chúng bắt đầu tăng tốc, “xử lý” các khối tác chiến khi chúng đang bay trên quỹ đạo và khi các đầu tác chiến bay trong bầu khí quyển, các tổ hợp THAAD và Patriot (của Mỹ) sẽ vào cuộc.

Đến năm 2018, Mỹ lên kế hoạch sở hữu hệ thống NMD có thể bảo vệ Mỹ trước các Lực lượng hạt nhân của Nga – nếu như không được 100 % – dĩ nhiên là rất khó để đạt được tỷ lệ như vậy – thì cũng với mức độ rất cao. Trong ảnh: Chiến hạm trang bị hệ thống Aegis.

Chúng ta (Nga) không có hệ thống NMD như vậy. Chính vì vậy mà có thể hình dung như sau: khoảng vài chục khối tác chiến của Nga sẽ bay đến lãnh thổ nước Mỹ, còn từ Mỹ đến Nga – khoảng 500. Mỹ phóng bao nhiêu tên lửa thì sẽ có bấy nhiêu quả bay đến lãnh thổ Nga, -chúng ta (Nga) không có gì để đánh chặn chúng. Trong ảnh: Hệ thống THAAD.

Hiện không có bất cứ một sự cân bằng chiến lược nào và cần phải chấp nhận một thực tế là người Mỹ đang có một tiềm lực (quân sự) tiến gần đến ngưỡng đạt ưu thế quyết định trước các Lực lượng vũ trang Liên Bang Nga. Trong ảnh: Hệ thống Patriot PAC 3.

Dù đưa ra thực tế “đáng lo ngại” về năng lực quân sự của Nga hiện nay nếu phải hứng chịu đòn tấn công từ Mỹ, tuy nhiên chưa biết Tướng Leonhid Ivanshov lấy số liệu này ở đâu và thực tế cán cân quân sự Nga – Mỹ nhiều khi đã chứng minh điều ngược lại. Trong ảnh: Hệ thống Patriot PAC 3.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video