Nga kêu gọi Mỹ ngừng quân sự hóa ở Đông Bắc Á

24/09/2016 21:29

Ngoại trưởng Nga cho rằng, tất cả các bên liên quan cần kiềm chế để tránh leo thang căng thẳng tìm giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên.

Nga kêu gọi Mỹ ngừng quân sự hóa ở Đông Bắc Á

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa lên tiếng cảnh báo Mỹ tránh “quân sự hóa” tại Đông Bắc Á, đồng thời hối thúc Mỹ ngừng sử dụng cáo buộc về mối đe dọa tiềm ẩn từ Triều Tiên làm “cái cớ” để triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Ngày 23/9, phát biểu tại khóa họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 71 tại New York, Mỹ Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh, “không thể chấp nhận” được việc lợi dụng tình hình này như cái cớ cho việc quân sự hóa quy mô lớn ở Đông Bắc Á cũng như việc triển khai tới 1 vị trí khác hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến của Mỹ.

Ngoại trưởng Nga cho rằng, tất cả các bên liên quan cần kiềm chế để tránh leo thang căng thẳng, đồng thời bắt đầu con đường hướng tới giải pháp chính trị ngoại giao đối với vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua nối lại đàm phán 6 bên.

Kể từ tháng 8 năm 2003, khoảng 7 tháng sau khi Triều Tiên rút khỏi Hiệp ước không không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), một loạt các cuộc đàm phán đa phương, còn được biết đến như các cuộc đàm phán sáu bên, được tổ chức liên tục mãi cho đến năm 2009 khi Triều Tiên rời bàn đàm phán vì các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ./.

(Theo VoV)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video