Nga gửi lời chúc Quốc khánh Mỹ bằng máy bay ném bom?

07/07/2015 08:43

Không quân Mỹ đã phải điều động chiến đấu cơ chặn 4 máy bay ném bom Nga ngoài khơi Alaska và California hôm 4/7, đúng vào ngày Quốc khánh Mỹ.

Tiêm kích F-15C "hộ tống" máy bay ném bom Tu-95 Nga xuất hiện gần Alaska năm 2006. Ảnh: Wiki
Tiêm kích F-15C “hộ tống” máy bay ném bom Tu-95 Nga xuất hiện gần Alaska năm 2006. Ảnh: Wiki

Tờ Fox News ngày 6/7 dẫn lời 2 quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ tiết lộ rằng, trong khi người dân Mỹ đang tưng bừng kỷ niệm ngày Quốc khánh, 2 cặp máy bay ném bom Nga đã bất ngờ xuất hiện ngoài khơi California và Alaska.

Vụ việc đầu tiên diễn ra vào lúc 10h30 (giờ ET) ngày 4/7 ngoài khơi Alaska.

Không quân Mỹ đã điều động 2 chiến đấu cơ F-22 từ căn cứ ở Alaska để ngăn chặn 1 cặp máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95 có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Nga.

Tiêm kích F-22 đã xuất kích để chặn máy bay ném bom Nga xuất hiện ngoài khơi Alaska.
Tiêm kích F-22 đã xuất kích để chặn máy bay ném bom Nga xuất hiện ngoài khơi Alaska (Ảnh minh họa)

Vụ việc thứ 2 diễn ra vào lúc 11h cùng ngày. Hai máy bay ném bom Tu-95 khác được phát hiện ngoài khơi California. 2 tiêm kích F-15 của Không quân Mỹ đã ngay lập tức xuất kích ngăn chặn.

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Phòng thủ Không gian – Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) Michael Kucharek cho biết, các máy bay ném bom Nga đã không xâm phạm vào không phận của Mỹ nhưng không nói rõ 2 cặp Tu-95 này có mang theo vũ khí hay không.

Theo Fox News, một sự việc tương tự từng diễn ra vào năm 2013, cũng đúng vào ngày 4/7.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố rằng các chuyến bay thường lệ của Không quân Nga hoàn toàn phù hợp với công ước quốc tế và không xâm phạm không phận của nước ngoài.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video