Nga giận dữ trục xuất 7 nhà ngoại giao nước ngoài

01/06/2017 10:29

Bộ Ngoại giao Nga đã quyết định trục xuất 5 nhà ngoại giao Moldova và 2 nhà ngoại giao Estonnia ra khỏi lãnh thổ để đáp trả động thái tương tự của chính phủ hai nước này trước đó.

 

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở thủ đô Moscow (Ảnh: Sputnik)
Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở thủ đô Moscow (Ảnh: Sputnik)

Theo RT, Bộ Ngoại giao Nga ngày 31/5 đã gửi công văn cho Tham tán Đại sứ quán Moldova ở Nga Nicolae Miinea, trong đó cho biết: “Để phản ứng trước việc 5 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Chisinau (Moldova) vào ngày 29/5, 5 nhân viên của phái bộ ngoại giao Moldova ở Moscow đã bị đưa vào diện không được chào đón và phải rời khỏi Liên bang Nga trong vòng 3 ngày”.

Cũng trong công văn, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng giới chức Moldova hiểu rằng “những hành động thiếu thân thiện” của nước này nhằm vào Nga sẽ phản tác dụng, gây tổn hại cũng như đi ngược lại với nguyên tắc đối tác hữu nghị và tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó tiếp tục gửi công văn tương tự tới Đại sứ quán Estonia, thông báo hai nhà ngoại giao Estonia đã bị đưa vào diện “không được chào đón” tại Nga và phải rời khỏi lãnh thổ Nga trong vòng 5 ngày. Nga cho biết đây là động thái đáp trả hành động “khiêu khích” của Estonia.

Moscow nhận định chính sách tiêu cực của chính phủ Estonia nhằm vào Nga sẽ gây ra những hiệu ứng bất lợi cho quan hệ song phương, đồng thời nhấn mạnh phía Estonia phải chịu trách nhiệm vì đã gây tổn hại tới mối quan hệ giữa hai nước.

Động thái trục xuất trên của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi Moldova và Estonia có những hành động tương tự với Nga. Bộ Ngoại giao Estonia ngày 26/5 đã yêu cầu Tổng Lãnh sự Nga tại Estonia Dmitry Kazyonnov và Lãnh sự Nga Andrey Surgaev rời khỏi nước này mà không đưa ra bất kỳ lý do nào. Moscow khi đó đã gọi đây “là một động thái hoàn toàn vô căn cứ và thiếu thân thiện” của Estonia.

Tiếp đó, ngày 29/5, Bộ Ngoại giao Moldova đã gửi công văn đến Đại sứ quán Nga ở Chisinau, yêu cầu 5 nhà ngoại giao Nga phải rời khỏi nước này trong vòng 72 giờ đồng hồ. Liên quan tới vụ việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, quyết định trên của Moldova không liên quan gì đến công việc của các nhà ngoại giao Nga mà là kết quả của một sự bất ổn chính trị trong nội bộ Moldova.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video