Nga đổi thời điểm giao cặp Gepard cho Việt Nam

04/04/2017 08:00

Trái với những tuyên bố trước đây rằng cặp tàu Gepard thứ 2 của Việt Nam sẽ về nước cùng thời điểm, Nga lại một lần nữa thay đổi.

Hãng tin Sputnik ngày 3/4 dẫn tuyên bố của ông Renat Mistakhov – Tổng Giám đốc nhà máy đóng tàu Zelenodolsk cho biết: “Chiếc tàu đầu tiên sẽ được bàn giao vào tháng 9, con tàu này đã hoàn tất các thử nghiệm. Chiếc thứ 2 mới chỉ bắt đầu thử nghiệm, chúng tôi sẽ bàn giao cho khách hàng trong tháng 11 hoặc tháng 12/2017”.

Tuyên bố của vị tổng giám đốc này cũng đồng nghĩa với việc thời điểm bàn giao cặp chiến hạm này cho Việt Nam lại bị Nga thay đổi. Cụ thể, hồi cuối năm 2016 và cuối tháng 2/2017, hãng TASS dẫn lời chính ông Renat Mistahov cho biết, cặp tàu Gepard thứ 2 của Việt Nam về nước cùng thời điểm vào giữa năm 2017.

Hiện nay, cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ 2 của Việt Nam đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm đầu tiên và đang tiến hành giai đoạn thử nghiệm thứ hai. Theo kế hoạch, giữa năm 2017, cặp chiến hạm này sẽ được bàn giao cho Hải quân Việt Nam.

Nga doi thoi diem giao cap Gepard cho Viet Nam
Nga thử nghiệm cặp Gepard của Việt Nam.

Vị giám đốc này cho biết thêm, công tác đào tạo kíp thủy thủ sẽ bắt đầu được tiến hành vào cuối quý I và dự kiến kết thúc vào giữa năm nay – cùng thời điểm hoàn tất thử nghiệm. Điểm đặc biệt là những thủy thủ này sẽ được đào tạo trên chính cặp chiến hạm của mình.

“Việc giao hàng theo kế hoạch vào giữa năm 2017, đó là những tồn đọng đã được giải quyết, do chúng tôi không được cung cấp các thiết bị. Đã bị chậm trễ hơn một năm, hiện nay đã giải quyết được tồn đọng này, và chúng tôi sẽ đảm bảo tiến độ giao hàng”, Giám đốc nhà máy Renat Mistahov tuyên bố trước truyền thông Nga.

Dù mọi vướng mắc để hoàn thiện cặp tàu này đã được giải quyết nhưng không rõ vì sao thời điểm bàn giao tàu cho Việt Nam tiếp tục bị Nga thay đổi. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể lại bị thay đổi và chưa lấy gì làm đảm bảo rằng, cặp tàu Gepard này sẽ được nhà sản xuất bàn giao cho Việt Nam vào cuối năm 2017.

Theo nguồn tin quân sự Nga, hệ thống vũ khí trên cặp tàu Gepard mới cơ bản sẽ không thay đổi so với cặp đầu tiên bao gồm: Pháo hạm AK-176M, hai pháo bắn nhanh AK-630M, một hệ thống CIWS Palma, 2×4 tên lửa chống hạm Uran-E/UE.

Trang bị radar gồm: Một đài radar cảnh giới Pozitiv-ME, 1 radar dẫn bắn Minera-ME, 1 radar điều khiển hỏa lực pháo 5P-10-03E Laska, 1 radar hàng hải MR-231. Thiết bị thủy âm gắn vào thân tàu.

Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất của cặp Gepard thứ 2 với cặp đầu tiên là khả năng săn ngầm cực mạnh. Nhưng đến nay, loại ngư lôi nào được trang bị cho tàu vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Tuy nhiên, theo những hình ảnh được công bố cho thấy, rất có thể loại ngư lôi cặp tàu Gepard thứ 2 của Việt Nam là ngư lôi 533mm. Và nếu những nhận định trên đây là chính xác, thì với ngư lôi 533mm, tàu hộ vệ Gepard 3.9 thể hạ gục “sát thủ dưới lòng đại dương” và kể cả tàu chiến mặt nước chỉ bằng một phát bắn duy nhất.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video