Nga diễn tập tại Quảng trường Đỏ mừng Ngày chiến thắng 9/5

08/05/2013 10:23

Hơn chục nghìn binh lính Nga cùng các đội xe tăng, xe bọc thép, pháo binh có mặt tại Quảng trường Đỏ trong đêm tổng duyệt để diễn tập cho lễ duyệt binh chào mừng Ngày chiến thắng phát xít diễn ra hôm 9/5 tới.

Binh sĩ Nga có mặt tại Quảng trường Đỏ tham gia buổi diễn tập duyệt binh.

Đây là ngày lễ trọng đại nhất của nước Nga với những cuộc diễu binh quân sự quy mô lớn. Năm nay, Nga huy động 11.000 binh lính tham gia diễu hành và hơn 800 nhạc công sẽ chơi nhạc trong ngày lễ này.

Màn diễn tập cho lễ duyệt binh trước tháp đồng hồ Spasskaya, nơi có thể nhìn toàn bộ Quảng trường Đỏ.

Ngày 9/5 được coi là ngày kỉ niệm chiến thắng hoàn toàn của các nước đồng minh chống phát xít đối với quân đội Đức quốc xã.

Binh sĩ Nga giương cao cờ Tổ quốc khi diễu hành.

Hàng năm, các cuộc diễn tập chuẩn bị cho lễ kỉ niệm thường được thực hiện 2 tuần trước khi diễn ra sự kiện chính thức. Không chỉ riêng ở Nga, một số nước Đông Âu cũng công nhận ngày 9/5 là Ngày chiến thắng và cho công dân được nghỉ lễ.

Đoàn pháo tự hành của quân đội Nga trong đêm tổng duyệt.

Mặc dù sự kiện Ngày chiến thắng được ghi dấu ấn đầu tiên năm 1945 nhưng tới năm 1947, Liên Xô (cũ) mới công nhận đây là một ngày kỉ niệm cấp quốc gia.

Nga huy động rất nhiều xe tăng, xe bọc thép tham gia cuộc duyệt binh.

Theo truyền thống có từ ngày 9/5/1947 cho đến nay, các lễ duyệt binh tại Moscow luôn được tổ chức ở Quảng trường Đỏ, lấy lăng Lênin làm lễ đài và Điện Kremlin, biểu tượng quyền lực chính trị của nước Nga, làm hậu cảnh chính.

Xe bọc thép diễu hành trên Quảng trường Đỏ.

Bên cạnh lực lượng tăng thiết giáp hùng hậu, Nga còn trang bị 68 chiếc máy bay bay qua bầu trời thủ đô Moscow khi kết thúc lễ diễu binh chính thức.

Pravda

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video