Nga đào tạo lại tất cả thủy thủ, vứt tàu ngầm quá đát của Ukraine

30/03/2014 10:41

Ngày 29-03 vừa qua, hạm đội biển Đen Nga đã từ chối tiếp nhận tàu ngầm duy nhất của hải quân Ukraine do đã quá cũ kỹ và có nhiều trục trặc kỹ thuật, không thể tiếp tục cải tạo để sử dụng, đồng thời sẽ tái đào tạo toàn bộ thủy thủ Ukraine.

Ban Tham mưu Hải quân Nga thông báo, Hạm đội biển Đen của Liên bang Nga sẽ không sử dụng chiếc tàu ngầm động cơ diesel – điện U-01 “Zaporizhzhia ” đề án 641 thu được của hải quân Ukraine, sau khi sát nhập Crimea vào Nga, do nguyên nhân trục trặc kỹ thuật.

Moscow dự định hoàn trả tàu ngầm này cho Bộ hữu trách của Ukraine để sử dụng tiếp hoặc thanh lý. “Zaporizhzhia” đã 44 năm tuổi và xét về khả năng chiến đấu thì đã quá lạc hậu và cũ kỹ. Suốt nhiều thập kỷ qua nó không được sử dụng đúng chức năng của 1 tàu ngầm mà chỉ neo ở bến cảng.

Zaporizhzhia, mang số hiệu U-01 (Ukraine: Запоріжжя) là một tàu ngầm diesel-điện thuộc dự án 641 lớp “Foxtrot”, được thiết kế tại Văn phòng thiết kế Rubin (Saint Petersburg), do nhà máy đóng tàu Admiralty chế tạo. Trước đây, tàu trực thuộc lực lượng hải quân Liên Xô, với số hiệu B-435.

Nó là tàu ngầm duy nhất hiện đang sử dụng của hải quân Ukraine tính đến đến tháng 3 năm 2014. Ngày 22-3-2014, hầu hết các nhân viên và thủy thủ người Ukraine (thủy thủ đoàn 78 người), trong đó có thuyền trưởng, đã rời tàu ngầm, trong khi những người khác đã tình nguyện phục vụ trong Hạm đội Biển Đen của Nga.

Tàu ngầm động cơ diesel - điện U-01 “Zaporizhzhia" thuộc đề án 641 của hải quân Ukraine
Tàu ngầm động cơ diesel - điện U-01 “Zaporizhzhia" thuộc đề án 641 của hải quân Ukraine

Các tàu ngầm thuộc đề án 641 từ lâu đã không hiện diện trong thành phần lực lượng tàu ngầm của Hải quân Nga. Thủy thủ đoàn của tàu ngầm “Zaporizhzhia” có thể tiếp tục phục vụ trong Hạm đội Biển Đen, bởi trong thời gian gần tới trong thành phần trang bị của Hạm đội sẽ được bổ sung 6 tàu ngầm Diezzen-điện mới thuộc đề án 636 – lớp Kilo.

Hải quân Nga cũng cho biết, thủy thủ đoàn của tàu Hải quân Ukraine chuyển sang phía Nga sẽ được tái đào tạo để bắt kịp những thủy thủ Nga, tiếp thu những công nghệ tiên tiến của hải quân Nga, nắm được chiến thuật tác chiến hiện đại mà hàng chục năm nay họ không được trau dồi khi ở trong biên chế của hải quân Ukraine.

Thủy thủ đoàn của tàu chiến và các quân nhân đơn vị tuần tra biển và bảo vệ bờ biển, vốn thuộc Hải quân Ukraine, có nguyện vọng tiếp tục phục vụ trong Hạm đội biển Đen, sẽ được theo học các khóa đào tạo trong hệ thống các trường thuộc Trung tâm đào tạo-nghiên cứu của Hải quân Nga.

Hiện nay, trình độ đào tạo chuyên môn cho tất cả các cấp nhân sự của Hải quân Ukraine thấp hơn nhiều so trình độ đào tạo của cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nga. Hơn nữa, các thủy thủ người Ukraine trên thực tế không có thâm niên đi biển, vì các tàu của Hải quân nước này hiếm khi thực hiện nhiệm vụ trên đại dương.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video