Nga đang thương lượng thuê Cam Ranh của Việt Nam?

27/02/2014 11:04

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố là nước này đang thương lượng thuê căn cứ quân sự ở Việt Nam, Singapore, Cuba và nhiều nước khác.

Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin, hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga Sergei Shoigu thông báo cho các nhà báo, Nga có ý định tăng số lượng các căn cứ quân sự ở nước ngoài và đang thương lượng với nhiều nước, trong đó có Việt Nam, Cu Ba, Venezuela, Nicaragoa, các đảo Seychelles, Singapore.

Bộ trưởng nói: “Chúng tôi có kế hoạch tăng số lượng các căn cứ quân sự. Ngoài Việt Nam và Cu Ba, chúng tôi có kế hoạch mở rộng số các căn cứ quân sự đó nhờ các nước như Venezuela, Nicaragoa, các đảo Seisel, Singapore và các nước khác”.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ trưởng nhấn mạnh, là các cuộc thương lượng đang được tiến hành và Nga đã tiến đến gần việc ký kết các văn kiện.

Bộ trưởng cho biết, các cuộc thương lượng không chỉ bàn về xây dựng căn cứ quân sự, mà cả về việc đơn giản hóa các chuyến ghé thăm của tầu chiến và đảm bảo vào cảng của các nước này, cũng như khả năng tiếp dầu cho máy bay của không quân tầm xa.

Shoigu nói: “Chúng ta đang tích cực bay, nhưng muốn bay nhiều, cần các căn cứ tiếp nhiên liệu, sao cho các máy bay tiếp dầu Il-78 của chúng ta chờ sẵn máy bay sẽ được tiếp dầu hoặc ở xích đạo, hoặc ở những chỗ khác”.

Shoigu cũng thông báo, là tại căn cứ không quân Kant của Nga ở Kyrgyzstan đã triển khai các lực lượng bổ sung, trong đó có máy bay lên thẳng và bộ đội đổ bộ đường không, còn ở Belarus trong năm 2014 sẽ triển khai một trung đoàn máy bay tiêm kích Nga. Hiện ở đó chỉ có một biên đội, bộ trưởng giải thích.

(Kiến Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video