+
Aa
-

Nga đã triển khai tên lửa hạt nhân tới Venezuela?

02/05/2019 19:51

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News ngày 1/5, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mario Diaz-Balart đã ám chỉ việc Nga triển khai các tên lửa hạt nhân tới Venezuela.

Nga đã triển khai tên lửa hạt nhân tới Venezuela?
Nga đã triển khai tên lửa hạt nhân tới Venezuela?

Theo Fox News, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình này trong chương trình “Tucker Carlson Tonight”, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mario Diaz-Balart của bang Florida tỏ ý ám chỉ Nga đã triển khai các tên lửa hạt nhân tới Venezuela.

“Hãy tưởng tượng, nếu chế độ hiện nay ở Venezuela tiếp tục tồn tại, mặc dù họ đang phải chịu rất nhiều sức ép từ cộng đồng quốc tế, thì liệu rằng có hay không việc “bật đèn xanh” cho các lực lượng Nga, Trung Quốc hoặc những nước khác gia tăng hoạt động chống lại lợi ích quốc gia của chúng ta ở Tây bán cầu?”, nghị sĩ Diaz-Balart nói với người dẫn chương trình Carlson.

Nga đã triển khai tên lửa hạt nhân tới Venezuela? - Ảnh 1.
Nghị sĩ Diaz-Balart trả lời phỏng vấn trong chương trình “Tucker Carlson Tonight”

Carlson sau đó tiếp tục chất vấn nghị sĩ Diaz-Balart liệu ông có cho rằng các lực lượng chống Mỹ sẽ xâm lược nước Mỹ: “Thật khó hình dung ra những điều ông đang đề cập tới. Ý ông muốn nói rằng họ sẽ xâm lược Mỹ?”

“Thời điểm nước Mỹ cận kề cuộc chiến tranh hạt nhân nhất là khi người Nga đưa tên lửa hạt nhân tới Cuba”, ông Diaz-Balart giải thích.

Carlson lại hỏi tiếp: “Ông đang nói rằng người Nga sẽ triển khai tên lửa hạt nhân tới Venezuela?”

“Điều mà tôi muốn nói là chúng đã hiện diện ở đó”, nghị sĩ Diaz-Balart trả lời, tuy nhiên ông này lại không nói rõ “chúng” ở đây (“they’re”) là “người Nga” hay “tên lửa hạt nhân”.

Sau khi thông tin được Fox News đăng tải, nhiều người đã lên tiếng yêu cầu ông Diaz-Balart phải giải thích rõ ý ông muốn nói là gì, bởi cách diễn đạt như vậy rất dễ dẫn tới sự hiểu lầm.

Trước phản ứng của dư luận, nghị sĩ Diaz-Balart sau đó cũng đã phải đính chính trên Twitter:

“Khi tôi nói “chúng đã ở đó” là tôi muốn nhắc lại rằng người Nga đã có mặt ở đó… Điều tôi muốn nhấn mạnh là sự ảnh hưởng không phù hợp của Nga ngay tại cửa ngõ của chúng ta là một mối đe dọa nhưng tôi không ám chỉ Nga đã triển khai vũ khí hạt nhân tại Venezuela”.

Theo hãng tin RT, tới thời điểm hiện tại, chẳng có một bằng chứng công khai hay bất cứ phát biểu chính thống nào cho thấy Nga đã điều chuyển vũ khí hạt nhân tới Venezuela.

Trong khi đó, Mỹ liên tục đe dọa sử dụng vũ lực chống lại Venezuela. Ngày 1/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thậm chí còn nhấn mạnh “hành động quân sự vẫn có thể diễn ra nếu điều đó là cần thiết”.

(Theo Soha News)

Bài mới
Đọc nhiều