+
Aa
-
Nga cân nhắc phát hành tiền ảo riêng
20/10/2017 22:05

Để tránh rửa tiền và các hoạt động phi pháp liên quan tới tiền ảo, mức thuế 13% sẽ áp dụng với những người không chứng minh được nguồn gốc của tài sản tiền ảo…

Nga cân nhắc phát hành tiền ảo riêng
Tổng thống Nga Vladimir Putin – Ảnh: Reuters.

Theo Business Insider, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cân nhắc về việc Nga sẽ phát hành một loại tiền kỹ thuật số (tiền ảo) riêng có tên CryptoRuble.

Tuần trước, các nhà chức trách của nước này đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới việc quản lý Bitcoin và các loại tiền ảo khác, và thậm chí lên kế hoạch đóng cửa tất các website giao dịch tiền ảo.

Theo tờ AIF của Nga, giới chức Nga đã đi đến thảo luận về một loại tiền ảo do chính phủ phát hành. Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin, nhưng CryptoRuble được cho là sẽ sử dụng công nghệ blockchain giống như Bitcoin và một số tiền ảo khác đang dùng hiện tại. Tuy nhiên, thay vì phải “đào”, CryptoRuble sẽ được phát hành và quản lý giống như một tiền tệ bình thường.

CryptoRubles có thể sẽ được mua bán tự do. Tuy nhiên, để tránh rửa tiền và các hoạt động phi pháp trên thị trường đen liên quan tới tiền ảo, mức thuế 13% sẽ áp dụng với những người không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của tài sản tiền ảo. Đây được cho là một cách để tránh thất thu thuế và hành vi trốn thuế tại Nga.

Sau cuộc thảo luận với tổng thống, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nga, Nikolay Nikiforov nói: “Tôi tuyên bố rằng chúng ta sẽ phát hành tiền ảo CryptoRuble bởi một lý do đơn giản là nếu chúng tôi không làm, thì các nước láng giềng trong Cộng đồng Kinh tế Á Âu sẽ làm”.

“Khi mua, bán CryptoRuble, phần thu nhập chênh lệch sẽ bị đánh thuế 13%. Nếu chủ sở hữu tiền ảo không giải trình được tính hợp pháp về tài sản ảo của mình, khi chuyển sang đồng Ruble, họ sẽ bị đánh thuế 13% trên tổng giá trị”, ông Nikiforov nói thêm.

Mới đây, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cũng phát biểu rằng đã đến lúc các ngân hàng trung ương và cơ quan giám sát trên thế giới suy nghĩ nghiêm túc về tiền ảo. Bà Lagarde cũng không loại trừ khả năng đến lúc IMF có thể phát triển một loại tiền ảo riêng.

Bà nói Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), một loại tiền tệ mà IMF tạo ra để sử dụng như một tài sản dự trữ quốc tế, có thể được tích hợp với công nghệ tương tự như tiền ảo.

(Theo VnEconomy)

Bài mới
Đọc nhiều