+
Aa
-
Nếu sự im lặng không làm chúng ta vô can…
13/01/2017 19:04

Đất nước ta là một trong những quốc gia ký Công ước Quyền trẻ em đầu tiên nhưng vẫn xảy ra những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em rất đau lòng. Còn ở Hàn Quốc, cũng một vấn đề nhưng cách hành xử hoàn toàn khác.

Năm 2006, hai giáo viên tại trường dành cho trẻ em khiếm thính – Gwangju Inhwa, Hàn Quốc – bị kết án lần lượt chỉ 1 và 2 năm tù với tội danh xâm hại trẻ em tại trường. Chính nhà báo Boston Globe đã thực hiện những bài báo lên tiếng về vấn đề này. Sự việc sau đó được điều tra kĩ lưỡng hơn, thêm nhiều giáo viên được cho rằng có dấu hiệu xâm hại các em nhỏ. Nhưng năm 2008, chỉ có thêm hai người bị kết án – hiệu trưởng và một giáo viên khác. Bản án quá nhẹ đã gây bức xúc trong dư luận Hàn Quốc và nhà văn Gong Ji-young đã dựa vào câu chuyện trên sáng tác một cuốn tiểu thuyết về nạn tấn công tình dục bị bưng bít ở nước này và cuộc đấu tranh đòi công lý của các nạn nhân.

Sau khi bộ phim ra mắt, Ủy ban Chống bạo lực tình dục đã kêu gọi cư dân mạng Hàn Quốc tham gia ký tên yêu cầu xét lại vụ án. Chỉ trong vòng 2 ngày, đã có hơn 22.000 chữ ký.
Sau khi bộ phim ra mắt, Ủy ban Chống bạo lực tình dục đã kêu gọi cư dân mạng Hàn Quốc tham gia ký tên yêu cầu xét lại vụ án. Chỉ trong vòng 2 ngày, đã có hơn 22.000 chữ ký.

Xã hội gia trưởng ở Hàn Quốc thường gây sức ép đến những nạn nhân của tội phạm tấn công tình dục để buộc họ phải im lặng, từ đó dẫn đến việc nhiều vụ án thuộc loại này bị bưng bít và nếu có đem ra xét xử thì mức án cũng nhẹ nhàng. Nhưng điều này đang thay đổi sau khi bộ phim được chuyển thể từ cuốn sách – “Gogani” (Buộc phải im lặng) được công chiếu tại Hàn Quốc vào năm 2011.

Phim thu hút gần 4,4 triệu người xem (tức gần 1/10 dân số Hàn Quốc, theo Uỷ ban Điện ảnh Hàn Quốc). Sau khi bộ phim ra mắt, Ủy ban Chống bạo lực tình dục đã kêu gọi cư dân mạng Hàn Quốc tham gia ký tên yêu cầu xét lại vụ án. Chỉ trong vòng 2 ngày, đã có hơn 22.000 chữ ký. Sau 2 tháng bộ phim được công chiếu, trường Gwangju Inwha chính thức đóng cửa. Tổng thống Lee Myung Bak sau đó đã kêu gọi sự thay đổi về luật pháp và thể chế, thông qua luật mới cứng rắn hơn với loại tội phạm tấn công tình dục.

Lãnh đạo Tòa án Tối cao Hàn Quốc cũng thừa nhận xã hội từ lâu đã giận dữ phê phán hệ thống luật pháp “yujeonmujoe mujeonnyujoe”, tức là “người giàu không có tội mà chỉ người nghèo có tội” của nước này. Còn nghị sĩ Park Jun-sun thuộc đảng Đại Dân tộc cầm quyền (GNP) cho biết một luật mới cứng rắn sẽ gửi thông điệp đến bọn tội phạm tấn công tình dục rằng chúng sẽ bị xử lý đến cùng.

Một bài báo như cách Boston Globe đã làm. Một cuốn sách như cách Gong Ji Young đã làm. Một bộ phim như cách vị đạo diễn đứng sau ‘Silenced’ đã làm. Một chữ ký như cách những cư dân mạng Hàn Quốc đã làm. Một quyết định như cách Tổng thống Lee Myung Bak đã làm. Đó là cách mà cả nước Hàn Quốc đã làm để xử lý vấn đề này. Còn Việt Nam chúng ta sẽ phải làm sao? Sự im lặng không làm chúng ta vô can về trách nhiệm của cộng đồng trong tương lai của những đứa trẻ.

Hạ Băng

“Nhiều quốc gia đã sửa khung hình phạt để tăng nặng tội ấu dâm. Indonesia đã cho phép tử hình hay thiến (bằng hóa chất). Bên cạnh đó, tội phạm có thể chịu mức án tối thiểu 10 năm tù giam. Sau khi ra tù, họ phải đeo thiết bị điện tử giúp cảnh sát theo dõi nhất cử nhất động suốt 24/24. Hàn Quốc và nhiều quốc gia Âu Mỹ cũng đã sử dụng các hình phạt này”.

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều