Nếu Mỹ không điều 2 B-52 thách thức, Trung Quốc sẽ lấn tới áp ADIZ ở Biển Đông

29/11/2013 13:45

Chính quyền Tổng thống Obama tin rằng Trung Quốc muốn vượt qua đường giới hạn bằng cách tuyên bố áp đặt ADIZ. Nếu Bắc Kinh không bị Mỹ thách thức, họ có thể hành động tương tự ở các khu vực khác như Biển Đông.

B-52 Mỹ tiến vào Hoa Đông thách thức "quy chế ADIZ" do Trung Quốc đơn phương tuyên bố. Hình minh họa.
B-52 Mỹ tiến vào Hoa Đông thách thức "quy chế ADIZ" do Trung Quốc đơn phương tuyên bố. Hình minh họa.

Tờ The Asahi Shimbun ngày 29/11 đưa tin, Nghị sĩ Randy Forbes thuộc Ủy ban Quân vụ Quốc hội Mỹ hôm 26/11 đã gặp Đại sứ Nhật Bản tại Washington Kenichiro Sasae.

Ông Forbes nhấn mạnh rằng việc ngày 26/11 Mỹ điều 2 chiếc B-52 từ Guam tiến thẳng vào Hoa Đông, trung tâm của cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thiết lập hôm 23/11 là một bước cần thiết để tái khẳng định liên minh Mỹ – Nhật.

Các quan chức ngoại giao, quốc phòng cấp cao Nhật Bản và Mỹ đã trao đổi thường xuyên về vấn đề ADIZ và thống nhất quan điểm phản ứng với Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera hôm 27/11 đã tái khẳng định, nhóm đảo Senkaku nằm trong phạm vi điều 5 Hiệp ước An ninh Mỹ – Nhật Bản, trong đó quy định nghĩa vụ của Mỹ bảo vệ lãnh thổ Nhật Bản.

Nghị sĩ Randy Forbes thuộc Ủy ban Quân vụ Quốc hội Mỹ .
Nghị sĩ Randy Forbes thuộc Ủy ban Quân vụ Quốc hội Mỹ .

ADIZ do Trung Quốc đơn phương tuyên bố áp đặt dự kiến sẽ trở thành trọng tâm chính nội dung chuyến công du 3 nước Đông Á, gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 2/12 của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Obama tin rằng Trung Quốc muốn vượt qua đường giới hạn bằng cách tuyên bố áp đặt ADIZ. Nếu Bắc Kinh không bị Mỹ thách thức, họ có thể hành động tương tự ở các khu vực khác như Biển Đông.

Mỹ lo ngại rằng một sự leo thang như vậy từ Trung Quốc có thể gây mất ổn định cán cân quân sự trong khu vực đã và đang được lực lượng vũ trang Hoa Kỳ duy trì.

“Trung Quốc đang thách thức trật tự được Mỹ thiết lập”, Một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, “Bắc Kinh đã không lường trước được Mỹ đã phản ứng mạnh mẽ như họ đã thấy.”

(Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video