+
Aa
-
Nếp đẹp xưa đang bị làm xấu
19/01/2014 11:34

Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Công văn số 178-CV/TW yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền Trung ương và địa phương thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng và Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và tổ chức tốt các hoạt động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014. Trong đó nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên; không được sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động trong dịp Tết trái quy định.

Chỉ thị của Ban Bí thư được dư luận đánh giá là đúng lúc và đã nhận được sự đồng tình của dư luận.  Dẫu xưa nay, mỗi khi đến Tết đến là dịp để mỗi người tri ân những người mình mang ơn sinh thành, dạy dỗ nên người. “Mồng một Tết cha, mồng ba tết thày”. Tặng quà Tết từ ngàn xưa đã trở thành một nét truyền thống đẹp của người Việt vào dịp xuân mới với ý nghĩa bày tỏ tình cảm là vậy. Nhưng khi xã hội phát triển, tặng quà vốn là một phạm trù văn hóa rất tinh tế nay không còn như quan niệm của người xưa nữa  mà biến tướng thành việc qua món quà Tết để rồi cậy cục, nhờ vả nhau trên đường công danh, trong mánh lới lại quả làm ăn.

Hãy để việc tặng quà Tết trở về với ý nghĩa nhân văn trong sáng, giữ được một nét văn hóa đẹp tự ngàn xưa.

Quà Tết nay đa phần chỉ còn ý nghĩa vật chất, thành sự trả ơn với những món quà giá trị tới hàng trăm triệu đồng… Và như vậy, nét đẹp mang đậm chất nhân văn đã trở thành chuyện vụ lợi, ăn chia. Chỉ thị “nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên” năm nào cũng có, nhưng đâu đó vẫn thấy  “thói quen” tặng và nhận quà dịp Tết. Tâm lý “thấy khó nghĩ”… còn tiềm ẩn ở nhiều người khiến việc tặng quà Tết đã trở thành việc … nhạy cảm khi ranh giới giữa tình cảm quý mến hay cầu cạnh, hối lộ rất mong manh nhiều khi rất khó phân biệt.

Tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại về tình trạng tư tưởng, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân đã ở mức “không bình thường, không thể xem thường”. Tình trạng tham nhũng, lãng phí, hối lộ, mua quan bán chức và các loại tiêu cực khác không những chưa bị chặn đứng mà biểu hiện ngày càng nghiêm trọng hơn.

Do vậy, việc Ban Bí thư nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên là hết sức cần thiết, hợp lòng dân. Tuy nhiên, để thực hiện các quy định với tinh thần nêu trên cần có chế tài giám sát việc thực hiện. Thực tế nhiều năm qua việc cấm tặng quà Tết cấp trên cũng đã được thực hiện ở nhiều nơi, nhưng chưa có hiệu quả như mong muốn, cũng không có chế tài nào cho việc tặng quà và nhận quà này.

Lãnh đạo TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội báo cáo những trường hợp sử dụng tài sản công không đúng quy định, lãng phí, việc tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết lên Thanh tra Chính phủ và UBND TP trước ngày 10-2. Thành ủy Hà Nội cũng vừa có văn bản nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên cũng như không được sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động trong dịp Tết.

Hãy  để việc tặng quà Tết trở về với ý nghĩa nhân văn trong sáng, giữ được một nét văn hóa đẹp tự ngàn xưa.

(An Ninh Thủ Đô)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều