Nền tảng nào quyết định sự sinh tồn của đất nước Việt Nam?

14/06/2016 16:22

Rất nhiều các tỉnh thành hiện nay đều không nuôi nổi mình, thu ngân sách không đủ chi cho sự vận hành của cả một bộ máy. Người dân Việt Nam cứ thắc mắc hoài câu hỏi, tại sao bao nhiêu năm tình trạng vẫn thế, vai trò và trách nhiệm của những người đứng đầu các tỉnh thành này ở đâu? Tuy nhiên, những khuất mắt trên phần nào hé mở trong một số thông tin mà chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan vừa chia sẻ mới đây về con số 90 triệu dân Việt Nam đang nuôi 11 triệu người ăn lương nhà nước.


“Bộ máy nhà nước của chúng ta hiện nay có khoảng 2,8 triệu cán bộ, công chức viên chức. Nếu cộng cả đối tượng nghỉ hưu, các đối tượng khác hưởng lương, trợ cấp từ ngân sách nhà nước, con số này lên tới 7,5 triệu người, chiếm 8,3% dân số cả nước. Còn nếu cộng toàn bộ số người hưởng lương và mang tính chất lương thì con số này lên tới 11 triệu người”. Nhìn từ góc độ vĩ mô, chúng ta sẽ thấy lời chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan bóc tách chính là những điểm tồn tại mà có lẽ các nhà làm chính sách đã thừa biết?! Với một bộ máy ăn lương lớn như vậy thì ngân sách nào nuôi nổi?

Với một đất nước, các vị thủ lĩnh có vai trò và vị trí rất đặc biệt. Sở dĩ đất nước Singapore phát triển thần kỳ; Nhật Bản vượt qua những tổn thất chiến tranh để lại, phát triển vượt bậc; người dân Butan trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới…là vì nhà lãnh đạo các quốc gia trên có tài, có tâm, và chính sách đưa ra phù hợp với tiềm năng đất nước. Nói như vậy để chúng ta biết rằng các nhà lãnh đạo và công chức đóng một vai trò rất quan trọng mà nếu như không có bản lĩnh, trí tuệ thì không thể nào dìu dắt đất nước đi lên. Việt Nam trông mong gì vào sự phát triển xứng với tiềm năng khi mà chất lượng đội ngũ công chức Việt Nam luôn tỉ lệ nghịch với số lượng? Điều đáng lo ngại là, sự yếu kém không chỉ dừng ở khía cạnh năng lực mà nó còn di căn, ăn mòn cả đạo đức và tác phong của một số thành phần chủ chốt trong đội ngũ công chức.

90 triệu dân Việt Nam phải nuôi 11 triệu công chức. Với một bộ máy ăn lương lớn như vậy thì ngân sách nào nuôi nổi?
90 triệu dân Việt Nam phải nuôi 11 triệu công chức. Với một bộ máy ăn lương lớn như vậy thì ngân sách nào nuôi nổi?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng khẳng định: “Đội ngũ công chức của chúng ta hiện nay chỉ có khoảng 30% là đáp ứng được nhu cầu công việc”; còn nguyên Bộ trưởng TT&TT Lê Doãn Hợp nói thẳng: “30% còn lại không chỉ không làm được việc mà còn vòi vĩnh, nhũng nhiễu, đòi hối lộ” và các chuyên gia nói thêm: “30% nữa là sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”. Thử hỏi, người dân lấy gì để nuôi một hệ thống tiêu hao quá thể như thế này?

Đó là chưa kể người dân phải gánh chịu tình trạng quan liêu, sách nhiễu, vòi vĩnh, tham nhũng của một bộ phận không nhỏ trong số 2,8 triệu công chức đang giữ chiếc ghế trong tay. Như thế thì đừng hỏi tại sao đất nước ta không phát triển đúng với tiềm năng vốn được thiên nhiên ban tặng?

Người dân Việt  Nam lấy gì để nuôi một hệ thống tiêu hao quá thể như thế này?
Người dân Việt Nam lấy gì để nuôi một hệ thống tiêu hao quá thể như thế này?

Thực tế cho thấy, Việt Nam không chỉ có quan chức tham nhũng, tiền thuế của dân được một số cán bộ thối nát đạo đức sử dụng không đúng chỗ mà ngay trong cả hệ thống tuyển dụng công chức cũng rất phung phí tiền của dân. Hiện nay, chỉ tính việc dư phó Chủ tịch cấp xã phường, tại tỉnh Nghệ An đã có 179 vị và tỉnh Thanh Hóa thừa đến 161 cán bộ. Vì sao tiền thuế của dân lại bị chi lãng phí, nuôi công chức không làm việc như thế này? Trong khi ngoài xã hội, biết bao người dân không có công ăn việc làm, nghèo đói, bệnh tật không có tiền điều trị thì những phó Chủ tịch dư thừa lại được “bố trí” đúng quy trình vào ngồi mát, xơi bát vàng? Tại sao lại có chuyện đầy bất công như thế?

“Chở thuyền là dân, mà lật thuyền cũng là dân” – rất nhiều cán bộ đã truyền thông, nhắc nhở với nhau như thế trong các cuộc họp tuy nhiên đã mấy ai khắc cốt ghi tâm? Mặc dù trước pháp luật mọi người điều bình đẳng như nhau nhưng nghịch lý là: dân bắt trộm chim chào mào của quan thì bị truy tố hình sự, còn quan gây nợ tiền ngân sách, biến tài sản công thành tài sản tư, ăn bẩn tiền nhà nước hỗ trợ cho người nghèo, gia đình chính sách, các em học sinh nghèo, cụ già neo đơn… thì chỉ dừng ở mức độ kiểm điểm và không có cơ chế nào hoàn lại số tiền mà người dân đổ mồ hôi đóng thuế? Người mẹ trẻ Nguyễn Thị Xuân Nhàn chiếm đoạt 9,2 tỷ đồng đã bị tù chung thân, vậy mà quan chức ở Bạc Liêu gây thâm hụt ngân sách 400 tỷ lại dửng dưng ngoài vòng pháp luật? Với tác phong phục vụ dân, đục khoét tài sản của đất nước như thế của một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức thì đất nước này làm sao đất nước có nội lực cho được?

Con người gắn cho con lừa tính năng là thồ hàng, nhưng nếu ép con lừa thồ quá sức thì nó sẽ ngã gục. Tương tự như vậy, nếu các nhà làm công tác quy hoạch ép bộ máy nhà nước nuôi quá nhiều công chức và các công chức nếu cứ thi nhau tham nhũng, đục khoét tiền của công thì đến một lúc nào nó, ngân sách nhà nước sẽ không còn đủ sức nuôi cả hệ thống. Một bộ máy cồng kềnh, lỗi thời và ì ạch thì dù có tẩm bao nhiêu chất bôi trơn cũng không thể nào làm cho nó vận hành hết công suất được?

Năm 2013, các nhà phân tích quốc tế đánh giá Việt Nam xứng đáng là con rồng mới của ASEAN. Nhưng vì sao đến thời điểm này Việt Nam vẫn là nước “không chịu phát triển”?
Năm 2013, các nhà phân tích quốc tế đánh giá Việt Nam xứng đáng là con rồng mới của ASEAN. Nhưng vì sao đến thời điểm này Việt Nam vẫn là nước “không chịu phát triển”?

Một đất nước mà có quá nhiều cái u nhọt này nếu không giải quyết triệt để thì một ngày nào đó nó sẽ biến thành ung thư, nhanh chống phá hủy nội tạng, làm đất nước chết lâm sàng bất cứ lúc nào? Để một chuyên gia nghiên cứu phải đi tiên phong, nhắc lại cần cái khoán 10 cho công cuộc xã hội hóa thì cũng đủ để biết, 2,8 triệu công chức đang ăn lương nhà nước đã chủ động và nhiệt tâm với công cuộc xây dựng đất nước đến cỡ nào?

Các nhà lãnh đạo, cán bộ công chức nếu muốn không kéo dài thêm tình trạng này nữa thì trước hết hãy làm công tác tư tưởng với chính bản thân quý vị trước. Đầu tiên bản thân quý vị phải sạch sẽ thì mới mong chỉ đạo, chuyển hóa được các cộng sự, cấp dưới của mình. Người đầu tàu phải làm gương thì mới mong các thủy thủ xoay trục theo hướng chính diện được.

Tùng Anh

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video