Nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ sau khủng hoảng

28/09/2009 19:14

Tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chiều 28/9, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda cho rằng kinh tế Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. Những chính sách mà Chính phủ Việt Nam đang áp dụng rất thành công trong việc đẩy lùi lạm phát.

Hỗ trợ tài chính của ADB giúp Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á Haruhiko Kuroda
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á Haruhiko Kuroda

Thay mặt ADB, ông Haruhiko Kuroda trân trọng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn cấp cao về tác động suy thoái kinh tế toàn cầu tới đói nghèo và phát triển bền vững trong châu Á và khu vực Thái Bình Dương vào dịp Đoàn Chủ tịch ADB sang thăm Việt Nam lần này.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của nền kinh tế thế giới trong thời gian tới, Chủ tịch ADB khuyến nghị Việt Nam cần thực thi chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế.

Dự báo kinh tế Việt Nam sẽ phát triển với tốc độ khá cao trong những tháng cuối năm 2009 và năm 2010, ông Haruhiko Kuroda khẳng định ADB tiếp tục hợp tác, tư vấn và hỗ trợ tài chính, tín dụng cho Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của ADB trong việc kịp thời đưa ra các giải pháp hỗ trợ các quốc gia, nhất là với các quốc gia châu Á, đối phó với suy giảm kinh tế, khắc phục tác động khủng hoảng tài chính thế giới; cho rằng những đánh giá và khuyến nghị của ADB có tác dụng tích cực đối với việc ổn định kinh tế vĩ mô Việt Nam.

Trong năm 2009, ADB đã dành cho Việt Nam khoản tài trợ trị giá 500 triệu USD, cùng với đó tổng số tiền tài trợ của ADB dành cho Việt Nam thực hiện xóa đói giảm nghèo cũng tăng lên đến 1,3 tỷ USD. Thủ tướng cho rằng, đây là những khoản tài chính rất có ý nghĩa với Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tân Đại sứ Cộng hòa Áo Georg Heindl
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tân Đại sứ Cộng hòa Áo Georg Heindl

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn tiếp tục nhận được sự tư vấn chính sách và hỗ trợ tài chính, tín dụng của ADB giúp Việt Nam đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển bền vững, giảm nghèo, đối phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng…

Phát triển quan hệ Việt Nam-CH Áo trên mọi lĩnh vực

*Chiều cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp tân Đại sứ Cộng hòa Áo Georg Heindl, nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm kỳ công tác mới tại Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị Việt Nam- Cộng hòa Áo đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực; mong muốn trong nhiệm kỳ công tác, Đại sứ Georg Heindl tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Áo ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp, Đại sứ khẳng định sẽ nỗ lực hết mình đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả. Ông cho rằng, Việt Nam và Cộng hòa Áo đang có sự phối hợp tốt trong vai trò cùng là thành viên không thường trực HĐBA Liên Hợp Quốc. Tháng 10/2009 Việt Nam sẽ đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của HĐBA và tháng 11/2009, Cộng hòa Áo sẽ đảm nhận trọng trách này, đây là dịp quan trọng để tăng cường quan hệ giữa Việt Nam – Áo trên các diễn đàn quốc tế.

Năm 2008, Áo đã đầu tư vào Việt Nam 80 triệu USD, hiện Áo đang hợp tác với Việt Nam trong một số dự án lớn có giá trị hàng trăm triệu USD

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam là mong muốn đưa quan hệ Việt Nam – Áo phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng hợp tác với Áo trên các diễn đàn đa phương, nhất là tại diễn đàn Liên Hợp Quốc vì mục tiêu chung vì hòa bình, hợp tác, cùng phát triển.

Thủ tướng tin tưởng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, do đó hai bên cần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa về kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ…

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM