Nền kinh tế Pháp gánh hậu quả do tấn công khủng bố

18/07/2016 16:06

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu loạt vụ tấn công khủng bố hồi tháng 11/2015 đã gây tác động không nhỏ đối với kinh tế Pháp, thì thảm kịch đẫm máu tại Nice đêm 14/7 cộng với việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit, sẽ để lại những hậu quả nặng nề đối với kinh tế Pháp, đặc biệt là năm 2017.

Vụ tấn công ở Nice được cho là một phần của làn sóng những biến động có thể ảnh hưởng tới kinh tế Pháp.

Tờ Les Echos ngày 17/7 đăng ý kiến của Giám đốc phụ trách nghiên cứu kinh tế tại Ngân hàng Natixis, Philippe Waechter, cho rằng mặc dù còn quá sớm để đánh giá tác động của vụ tấn công tại Nice đối với kinh tế Pháp, song không thể phủ nhận rằng vụ tấn công là một phần của làn sóng những biến động có thể ảnh hưởng tới kinh tế Pháp.

Theo chuyên gia kinh tế này, những thảm họa như vậy cùng những biến động khác sẽ tác động tới môi trường kinh tế cũng như tiêu dùng.

Về phần mình, Tổng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và phát triển doanh nghiệp Coe-Rexecode, Denis Ferrand, tỏ ra thận trọng hơn song cũng vẫn cho rằng các cuộc tấn công trong những thập kỷ gần đây được nhìn nhận như các sự kiện rời rạc nhưng đều có tác động tức thì tới kinh tế. Theo ông, vụ khủng bố tại Nice đã đánh dấu sự thay đổi quy mô và mức độ các tác động đối với kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch.

Nhà kinh tế Jean – Baptiste Pethe thuộc công ty môi giới tài chính Exane BNP Paribas thì nhấn mạnh rằng đà phục hồi mong manh trong quý I/2016 của kinh tế Pháp đã bị chững lại do Brexit, nay lại bị tác động nặng nề vì vụ khủng bố tại Nice.

Chuyên gia Philippe Waechter cũng cho rằng không chỉ tác động tới ngành du lịch, các cuộc tấn công lặp đi lặp lại cũng ảnh hưởng đến môi trường đầu tư tại Pháp./.

(Theo Cổng TTĐT Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video