NATO – Kiếng chiếu “yêu”?

30/03/2018 09:13

Cách đây mấy mươi năm, thiền sư Thích Nhất Hạnh có viết truyện ngắn: “Cửa Tùng Đôi Cánh Gài” rất hay và ý nghĩa. Câu chuyện kể về một thanh niên được sư phụ cho kiếng chiếu yêu để xuống núi diệt yêu quái. Dùng kiếng này anh ta sẽ thấy đó là người hay yêu tinh. Anh ta xuống núi gặp khá nhiều yêu quái và hả hê chém sạch như cứu độ giúp người. Những người mà anh thấy ngứa mắt hoặc không đồng ý với anh, khi dùng kiếng anh cũng thấy ẩn hiện yêu yêu quái quái … rồi chém. Một hôm anh lấy kiếng ra để xem mặt mình ra sao. Anh bỗng hú lên sợ hãi khi trên kiếng hiện ra con yêu quái hết sức hung tợn…

Mấy ngày qua nhân loại chứng kiến khối NATO đồng loạt kết tội Nga và trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao vì cho rằng Nga đã ra tay giết cựu gián điệp. Dù không đưa ra một chứng cứ nào, dù chuyện giết cựu gián điệp là chuyện hết sức phi lý, vì Nga đã bắt nhốt tù mấy năm, đã thả ra nhiều năm. Nhưng khối NATO vẫn hành động trong nỗ lực tô vẽ nước Nga như một con quỷ dữ mà thế giới cần cô lập (nếu như Nga “yếu” thì số phận cũng giống Iraq rồi).

Vụ hỏa hoạn ngày 25-3 ở trung tâm thương mại "Zimnjaja vishnja" (Anh đào mùa Đông) của thành phố công nghiệp Kemerovo, miền Trung Siberia đã làm ít nhất 64 người, phần lớn trong đó là trẻ em, thiệt mạng.
Vụ hỏa hoạn ngày 25-3 ở trung tâm thương mại “Zimnjaja vishnja” (Anh đào mùa Đông) của thành phố công nghiệp Kemerovo, miền Trung Siberia đã làm ít nhất 64 người, phần lớn trong đó là trẻ em, thiệt mạng.

Thế nhưng trong khi tô vẽ con quỷ, hành động của NATO đâu đó cũng mang hơi hướm của quỷ. Trong lúc nước Nga đang tổ chức quốc tang cho các nạn nhân hỏa hoạn ở Kemerovo, bao trùm nỗi đau thảm thiết với hàng chục trẻ em chết cháy, hàng chục sinh mạng của người già bị lửa tước đoạt mạng sống, thì NATO đưa ra những quyết định vội vã, đổ xuống chống nước Nga.

Trước đây NATO được thành lập để ngăn chặn thế lực được khối này cho là quỷ đỏ. Kể từ khi quỷ đỏ chết đi, bỗng nhiên nhân loại được chứng kiến NATO cho nước này là quỷ, nước kia là quái với chứng cứ không thật để rồi chém hả hê… Kết quả là nỗi đau thương tại các quốc gia này ngày nay vẫn chưa khuất phục được.

E rằng dù có kiếng chiếu yêu để khối Nato nhìn lại khuôn mặt mình, nhưng trước tham vọng muốn thống lĩnh thế giới thì khối Nato cũng không “hú” lên sự sợ hãi, như anh chàng kia!

Không khí đau buồn hiện diện tại nước Nga trong ngày quốc tang 28-3. Người đặt hoa, người mang nến cầu nguyện nhưng nhiều nhất có lẽ là gấu bông, là những món đồ chơi của trẻ con bởi phần lớn trong số 64 nạn nhân còn ở độ tuổi rất nhỏ...
Không khí đau buồn hiện diện tại nước Nga trong ngày quốc tang 28-3. Người đặt hoa, người mang nến cầu nguyện nhưng nhiều nhất có lẽ là gấu bông, là những món đồ chơi của trẻ con bởi phần lớn trong số 64 nạn nhân còn ở độ tuổi rất nhỏ…

Trước tình hình thế giới diễn biến phức tạp, trước những khối thuốc súng hóa học và hạt nhân nguyên tử, những con người yêu chuộng hòa bình chống chiến tranh chỉ biết nguyện cầu những năm tháng tới thế giới an bình.

Bạn đọc: Huyen Lam

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video