NATO kêu gọi tăng chi tiêu quốc phòng để đối phó với Nga

11/06/2014 06:29

Ngày 10/6, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ bền chặt giữa châu Âu và Bắc Mỹ trong việc đối phó với các nguy cơ và mối đe dọa.

Phát biểu tại Hội nghị dự án mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương ở Brussels, ông Rasmussen nói: “Sự quyết tâm và đoàn kết xuyên Đại Tây Dương sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đối phó với tất cả những thách thức phức tạp này. NATO là công cụ chính trị và quân sự duy nhất cho phép chúng ta hội tụ sự quyết tâm xuyên Đại Tây Dương và biến nó thành hành động thống nhất”.

Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen (phải)
Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen (phải)

Cũng tại hội nghị, Tổng Thư ký NATO bày tỏ hy vọng các đồng minh châu Âu sẽ cam kết tăng chi tiêu quốc phòng tại hội nghị thượng đỉnh khối vào tháng 9 tới để hưởng ứng lời kêu gọi của Mỹ rằng châu Âu cần nỗ lực hơn để tự bảo vệ mình trước một nước Nga đang hồi sinh.

Ông Rasmussen kỳ vọng các nhà lãnh đạo NATO nhóm họp vào ngày 4-5/9 tới tại Wales sẽ thông qua “một tuyên bố xuyên Đại Tây Dương, một mặt tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với an ninh châu Âu… mặt khác tái khẳng định cam kết của châu Âu đảm bảo chia sẻ hợp lý các chi phí và trách nhiệm”.

Theo NATO, Nga đã tăng 50% chi tiêu quốc phòng trong 5 năm qua trong khi các nước NATO lại cắt giảm 20% chi phí này.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video