+
Aa
-
NASA công bố phát hiện nước trên sao Hỏa
29/09/2015 09:54

Ngày 28-9 (theo giờ Mỹ), Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết họ đã phát hiện có nước tồn tại trên bề mặt sao Hỏa, củng cố hi vọng có sự sống tồn tại trên hành tinh này.

Hình ảnh do NASA công bố vết tích của nước chảy trên bề mặt sao Hỏa – Ảnh:NASA

Tàu thám hiểm không gian Mars Reconnaissance Orbiter của NASA đã phát hiện những vệt có chiều dài khoảng 100m chảy dốc xuống trên sao Hỏa được cho là hình thành từ dòng nước chảy không liên tục.

Tuyên bố của NASA nói rằng dù phát hiện của ngày nay là to lớn nhưng vẫn còn rất nhỏ so với sông, hồ và những đại dương rộng lớn, được cho là đã từng chảy trên bề mặt Sao Hỏa hàng tỉ năm trước.

“Chúng tôi biết Sao Hỏa là hành tinh giống Trái Đất nhiều nhất với biển nước mặn ấm áp và những hồ nước ngọt. Tuy nhiên đã có chuyện xảy ra trên Sao Hỏa đó là hành tinh này đã bị mất nguồn nước của nó”- hãng tin ABC dẫn lời giám đốc khoa học hành tinh tại NASA  Jim Green tuyên bố.

Trước đó, nghiên cứu đăng trên tạp chin Nature Geoscience cho biết các nhà khoa học đã tìm thấy dấu vết  nước mặn có khả năng đã chảy trên bề mặt Sao Hỏa trong suốt thời gian mùa hè.

Các nhà khoa học đã phát triển một kỹ thuật mới để phân tích những sơ đồ hóa học trên bề mặt sao Hỏa do tàu không gian Mars Reconnaissance Orbiter thu được. Họ phát hiện những dấu vết của muối phát lộ, vốn chỉ có  trong nước ở các dòng kênh hẹp chảy qua những vách đá xuyên suốt vùng xích đạo của sao Hỏa.

Những vệt chảy dốc này xuất hiện trong những tháng mùa hè ấm áp trên hành tinh Đỏ, sau đó biến mất khi nhiệt độ giảm. Lần đầu tiên các nhà khoa học công bố thông tin phát hiện dấu tích này vào năm 2011.

Giới khoa học nghi ngờ những vệt dốc này là do nước chảy mà hình thành. Tàu không gian Mars Reconnaissance Orbiter thực hiện các thao tác đo lường trong thời gian nóng nhất của ngày trên sao Hỏa. Chính vì thế, các nhà khoa học cho rằng dấu vết của nước mặn có thể đã bay hơi.

Đây không phải là lần đầu tiên NASA phát hiện có nước trên Sao Hỏa.  Hãng tin CNN cho biết trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã biết rằng trên Sao Hỏa có nước đóng băng tồn tại ở các cực, trong bầu khí quyển mỏng và trong các vũng nhỏ của hành tinh này.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều