Nâng tầm quan hệ hợp tác Việt Nam – Ba Lan

09/09/2010 13:53

Việt Nam sẽ nỗ lực cùng Ba Lan đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Cộng hòa Ba Lan Donald Tusk và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 – 10/9/ 2010.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Cộng hòa Ba Lan diễn ra tại Phủ Chủ tịch
Lễ đón chính thức Thủ tướng Cộng hòa Ba Lan diễn ra tại Phủ Chủ tịch

Sáng 9/9, sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Donald Tusk.

Thắt chặt quan hệ bạn bè truyền thống

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, chuyến thăm của Thủ tướng Donald Tusk là dịp để hai bên trao đổi các biện pháp nhằm đưa quan hệ hợp tác, hữu nghị vốn đã hết sức tốt đẹp giữa hai nước lên những tầm phát triển cao hơn.

Việt Nam luôn coi Ba Lan là bạn bè truyền thống, là đối tác hợp tác ưu tiên hàng đầu ở khu vực Trung, Đông Âu và sẽ nỗ lực hết mình để cùng với phía Ba Lan đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác chính trị, ngoại giao, kinh tế… giữa Việt Nam và Ba Lan đã có những bước phát triển hết sức tốt đẹp, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.

Năm 2009, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Ba Lan đạt 550 triệu USD, vượt mục tiêu đề ra là 500 triệu USD. Theo dự báo, con số 600 triệu USD kim ngạch trong năm 2010 là rất khả thi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk

Hiện Việt Nam là một trong những bạn hàng lớn nhất của Ba Lan tại khu vực Trung, Đông Âu. Nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam đã có được thị phần tại Ba Lan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong thời gian tới, hai nước cần tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng chủ lực, truyền thống của mỗi nước đi vào thị trường của nhau.

Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Ba Lan sang tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, làm ăn hiệu quả lâu dài tại Việt Nam.

Việt Nam luôn ủng hộ Ba Lan trong việc mở rộng quan hệ hợp tác với các nước ASEAN và mong muốn Ba Lan ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa đối với Việt Nam trong việc mở rộng quan hệ hợp tác với các nước EU.

Về lĩnh vực giáo dục-đào tạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, hai bên cần đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động hợp tác trong giai đoạn tới, trong đó có đề nghị phía Ba Lan tăng thêm các chỉ tiêu học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Ba Lan.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các bộ, ngành chức năng của hai nước trao đổi, thỏa thuận để đẩy nhanh tiến độ giải ngân đối với các khoản vay tín dụng ưu đãi của Ba Lan cho Việt Nam; thỏa thuận để sớm đi đến ký kết mở đường bay thẳng từ Ba Lan tới Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, đi lại giữa hai nước…

Cảm ơn Chính phủ Ba Lan đã tạo điều kiện thuận lợi cho khoảng 30 nghìn người Việt đang học tập, sinh sống tại Ba Lan trong thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Chính phủ Ban Lan tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt ở Ba Lan có cuộc sống ổn định. Đây là những cầu nối hữu nghị góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.

Khoảng cách địa lý không là trở lực

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Donald Tusk trong cuộc gặp gỡ báo chí sau hội đàm
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Donald Tusk trong cuộc gặp gỡ báo chí sau hội đàm

Thủ tướng Donald Tusk cho rằng, Việt Nam và Ba Lan có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, đặc biệt hai nước có mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống. Mối quan hệ này được lãnh đạo cấp cao hai nước không ngừng vun đắp nên khoảng cách về địa lý đã không là trở lực làm ảnh hưởng tới sự phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Ba Lan và Việt Nam trong thời gian qua.

Khẳng định sự nhất trí cao đối với những đề nghị hợp tác nói trên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Donald Tusk mong muốn Việt Nam tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác với Ba Lan ở những lĩnh vực được coi là thế mạnh của Việt Nam như nông, lâm thủy sản, hợp tác về lao động…

Thủ tướng Donald Tusk khẳng định, “Ba Lan coi Việt Nam là một đối tác quan trọng ở khu vực Châu Á”.

Trong cuộc gặp gỡ ngắn với báo chí sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Donald Tusk một lần nữa khẳng định quan điểm, Việt Nam và Ban Lan sẽ nỗ lực hết mình để tiếp tục xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Donald Tusk đã chứng kiến lãnh đạo các bộ, ngành chức năng của hai nước ký kết các thỏa thuận và điều ước quốc tế như Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ba Lan về cùng bảo vệ tin mật; Thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Ba Lan về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng; Nghị định thư về hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ba Lan…

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video