Nâng tầm Cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã, Công an xã

08/04/2013 14:38

Tại Hội nghị chuyên đề công tác CSKV, CAPT xã, CAX năm 2013 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an; chỉ huy các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã, Đại tá Nguyễn Đức Chung – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã gợi mở một số giải pháp đột phá để từng bước củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cho lực lượng này.

Sáng 6-4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, hơn 3.000 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát khu vực (CSKV), Công an phụ trách xã (CAPT xã) và Công an xã (CAX) toàn thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị chuyên đề công tác CSKV, CAPT xã, CAX năm 2013. Về dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an; chỉ huy các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã. Đại tá Nguyễn Đức Chung – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì Hội nghị.

Đại tá Nguyễn Đức Chung - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh: “Hãy đặt mình vào vị trí người dân để có phương pháp tiếp cận đúng mực nhất”
Đại tá Nguyễn Đức Chung - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh: “Hãy đặt mình vào vị trí người dân để có phương pháp tiếp cận đúng mực nhất”

Để chuẩn bị cho Hội nghị quan trọng này, cách đây gần 1 tháng, Giám đốc CATP đã giao cho các đơn vị: Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Phòng Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, Văn phòng CATP tập hợp tình hình, tài liệu có liên quan đến hoạt động của lực lượng CSKV – CAPT xã, CAX. Qua 2 lần trực tiếp nghe chỉ huy các đơn vị báo cáo, Giám đốc CATP nêu thêm nhiều vấn đề căn bản để CBCS cùng có nhận thức mới “Đánh giá toàn bộ thực trạng, xác định tầm quan trọng của lực lượng, đề ra giải pháp trước mắt và lâu dài, nâng tầm hiệu quả công việc, ý thức trách nhiệm trước nhân dân”.

Việc tổ chức cho hơn 3.000 CBCS CSKV, CAPT xã, CAX tại hội nghị chuyên đề này đã toát lên tinh thần làm việc mới: Cải cách hành chính, để CBCS được trực tiếp nghe, thảo luận, tiếp thu ý kiến chỉ đạo từ cấp trên, cùng thống nhất nhận thức và hành động.

Sau các báo cáo của đồng chí Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc CATP, các đồng chí Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Phòng Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và một số ý kiến tham luận của cơ sở, đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Chung – Giám đốc CATP đã có bài phát biểu quan trọng, ghi nhận thành tích, truyền thống; đồng thời thẳng thắn nói về những dấu hiệu chậm đổi mới, những sai sót, sai phạm cần phải chỉ ra để sửa chữa, củng cố căn bản của lực lượng này.

Lực lượng chiến lược, nòng cốt

Với tình cảm gần gũi, chia sẻ, đồng chí Giám đốc nói: “CSKV, CAPT xã, CAX trong nhiều năm qua được xác định là lực lượng chiến lược, nòng cốt, nhân tố quan trọng trong phong trào bảo vệ ANTQ ở cấp cơ sở”. Vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng này đã được xác định trong nhiều văn bản quy định, các quan điểm chỉ đạo của Bộ Công an. “Tôi đã báo cáo đồng chí Bộ trưởng về việc tổ chức hội nghị này. Đồng chí Bộ trưởng đặt niềm tin và giao nhiệm vụ cho lực lượng CAHN xây dựng lực lượng CSKV thực sự trở thành một cầu nối tin cậy giữa công an và nhân dân. Ngày 28-12-2012, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Thông tư số 78 quy định rất cụ thể trình tự thực hiện công tác cơ bản của CSKV. Những báo cáo của CAHN với lãnh đạo Bộ Công an về đề xuất tăng cường quân trang, ra mắt Đội CSKV mẫu… được đồng chí Thứ trưởng Thường trực và Thứ trưởng phụ trách công tác QLHC ủng hộ và chỉ đạo sát sao. Bên cạnh sự tạo điều kiện về chủ trương, chính sách trong công tác XDLL, đó còn là tình cảm quý báu mà lãnh đạo Bộ Công an dành cho CAHN với mong muốn: Tạo ra sự chuyển biến tích cực về hình ảnh và chất lượng công tác của lực lượng CSKV”.

Xây dựng hình ảnh đẹp, nâng cao chất lượng công tác của lực lượng CSKV  là một nhiệm vụ trọng tâm của CATP
Xây dựng hình ảnh đẹp, nâng cao chất lượng công tác của lực lượng CSKV là một nhiệm vụ trọng tâm của CATP

Đồng chí Giám đốc biểu dương: “Các đồng chí đã có những đóng góp quan trọng trong việc bảo vệ ANTT ở Thủ đô. Nhiều đồng chí có trình độ kinh nghiệm trong công tác nắm tình hình ANTT, đã tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền nội dung công tác có hiệu quả. Những đóng góp của CSKV, CAPT xã và CAX trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố thời gian qua có vai trò hết sức quan trọng. Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP hiểu và luôn quan tâm chỉ đạo xây dựng củng cố lực lượng này”. Đồng chí Giám đốc CATP cho rằng: “Cùng với sự phát triển của xã hội, sự biến đổi của tình hình, lực lượng này đã bộc lộ nhiều bất cập trong công tác chuyên môn và xây dựng lực lượng. Đâu đó, hàng ngày, Ban Giám đốc CATP; lãnh đạo các quận, huyện, phường vẫn nhận được đơn thư, những lời góp ý, phàn nàn, thậm chí cả khiếu kiện của người dân về tư thế, tác phong, lời nói ứng xử của lực lượng trong quá trình thi hành công vụ. Ngoài việc còn non kém về nghiệp vụ, thiếu hụt kỹ năng giao tiếp, kiến thức xã hội để phục vụ công tác thăm hỏi, nắm tình hình, đây chính là khâu yếu nhất của công tác vận động quần chúng”.

Nhắc lại câu nói của cố Bộ trưởng Bộ Công an Phạm Hùng: “Làm công an thì phải quản lý tốt nhân hộ khẩu. Công an mà không biết nắm tình hình nhân hộ khẩu là chúng ta nhắm mắt đánh võ. Nắm hộ, nắm tình hình là cái gốc của công tác công an”, Đại tá Nguyễn Đức Chung khẳng định CSKV, CAPT xã, CAX là lực lượng nòng cốt, chiến lược của ngành công an, hàng ngày tiếp xúc với nhân dân, và cũng là cầu nối để người dân bày tỏ tâm tư nguyện vọng, tình cảm với công an. Giám đốc CATP Hà Nội cũng nhấn mạnh lực lượng công an cơ sở là lực lượng nhân dân tiếp xúc đầu tiên. Do vậy cần phải xây dựng hình ảnh người CSKV thân thiện, được nhân dân tin yêu.

“Hãy đặt mình vào vị trí người dân để có phương pháp tiếp cận đúng mực nhất” – Giám đốc gợi ý và nêu câu hỏi: “Các đồng chí có nghiên cứu kỹ trước khi đến nhà dân không? Người cao tuổi, thanh niên, phụ nữ, em nhỏ, kể cả nhà đối tượng, giờ giấc của gia đình người ta, đến lúc nào cho phù hợp, cần nói gì với họ… đều phải chuẩn bị kỹ. Nhưng trước hết, thái độ, tác phong phải chuẩn mực, khiêm tốn”.

Nhận thức nghiêm túc và toàn diện

Cả hội trường yên lặng và chăm chú khi đồng chí Giám đốc nhắc nhở: Công tác lập hồ sơ, công tác nghiệp vụ của một bộ phận dù đã qua đào tạo nhưng kiến thức thực tế chưa đáp ứng được yêu cầu. Hàng năm vẫn có vài chục, thậm chí hàng trăm cán bộ chiến sỹ mà các phòng nghiệp vụ thông báo vấn đề liên quan đến bỏ lọt đối tượng. Công tác phối hợp với các phòng nghiệp vụ an ninh, bộ, sở, ban, ngành khác trong quản lý người nước ngoài vẫn còn bất cập, nhiều vụ người nước ngoài vào nhưng không nắm được tình hình, nhiều hoạt động của người nước ngoài từ buôn lậu đến kinh doanh trái phép, truyền đạo trái phép, mở trường tư thục không giấy phép trên địa bàn thành phố… bị bỏ lọt.

Lực lượng Công an xã được đánh giá giữ vai trò quan trọng  trong công tác bảo vệ ANTT
Lực lượng Công an xã được đánh giá giữ vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ ANTT

Đặc biệt các đối tượng hoạt động liên quan đến tội phạm có tổ chức, gần như CSKV trong nhiều năm qua không cung cấp được nguồn tin hoặc báo cáo hoạt động của các đối tượng này. Tất nhiên là có nguyên nhân, trong nhiều năm qua, chưa có bộ phận nào của CATP phổ biến cho CSKV cách thức nhận diện tội phạm có tổ chức. Liên quan đến kiến thức vận động người dân tham gia xây dựng phong trào bảo vệ ANTT cấp cơ sở, tức là chúng ta phải xây dựng, vận động từng con người, từng số nhà, từng tổ dân phố, hiện nay có tổ dân phố, địa bàn trọng điểm làm rất tốt nhưng có địa bàn giáp ranh, có địa bàn hiện nay trong quá trình xây dựng phát triển Thủ đô, quy định của Bộ là 250 hộ nhưng quản lý tòa nhà chung cư bây giờ có 400-500 hộ thì phải quản lý thế nào. Lẽ ra hôm nay, tôi rất muốn có được báo cáo về vấn đề này. Những mô hình này sẽ được quản lý thế nào, không ai khác cả, chính từ các đồng chí CSKV trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, các đồng chí phải là người đề xuất, tham mưu cho CAP, CAQ, CATP thành lập các mô hình mới sao cho phù hợp.

Đồng chí Giám đốc thẳng thắn: Tôi nói việc này có thể các đồng chí không vui, nhưng sự thật là cá biệt có những trường hợp còn “chạy chọt” để được phân công vào địa bàn này địa bàn kia “ngon lành” hơn; thậm chí có cán bộ đi vay nợ, cầm cố, tham gia tệ nạn cờ bạc, phạm tội bị pháp luật xử lý. Theo Quyết định 100 của CATP về quản lý CBCS có dấu hiệu sai phạm thì có trên 80 CSKV cần đưa vào diện phải quản lý. Những điểm yếu kém nêu trên là nội dung quan trọng để Ban Giám đốc quyết định tổ chức hội nghị này.
“Chính vì vậy, CATP thống nhất chủ trương cần phải nâng tầm lực lượng CSKV, CAPT xã, CAX đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế”. CATP đã chỉ đạo rà soát đánh giá toàn diện lực lượng CSKV, CAPT xã, CAX, nội cần CAP cùng đội ngũ chỉ huy công an các phường, thị trấn, đồn phụ trách CSKV để bố trí lại lực lượng, có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng các đồng chí”, Đại tá Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Phát biểu trực diện, thẳng thắn, sâu sắc, có cơ sở của Giám đốc đã đem lại một thái độ nhận thức nghiêm túc, toàn diện cho mỗi CBCS dự hội nghị. Và mọi người nhận thấy thực sự cần thay đổi suy nghĩ và hành động từ mỗi công việc nhỏ nhất hàng ngày.

Những giải pháp đột phá

Hiểu rằng người chiến sỹ chiến đấu ở cơ sở rất cần sự hiểu biết, thông cảm của cấp trên, đặc biệt thông qua những chính sách, chế độ, trang thiết bị…, Đại tá Nguyễn Đức Chung đã gợi mở một số giải pháp đột phá để từng bước củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cho các lực lượng này, góp phần xây dựng lực lượng ngày càng chính quy, hiện đại. Đồng thời, Giám đốc CATP đã định hướng, chỉ đạo các lực lượng chức năng trong CATP phải “bố trí thời gian theo CSKV”, để tạo điều kiện cho CSKV dành thời gian chuyên tâm hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn. Thấu hiểu, thông cảm, chia sẻ với những khó khăn, vất vả hiện nay mà lực lượng CSKV, CAPT xã và CAX đang phải đối mặt như: kiêm nhiệm nhiều chức năng, địa bàn rộng, dân cư đông, luôn luôn phải làm việc với áp lực lớn, đồng chí Giám đốc CATP đề nghị phải xây dựng kế hoạch công tác khoa học để phân bổ thời gian làm việc hợp lý.

Khẳng định sự quan tâm của CATP đối với lực lượng nòng cốt của ngành công an, Đại tá Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian tới, CATP sẽ trang bị đủ phương tiện làm việc cho 100% CSKV; bổ sung lực lượng cho CSKV, đảm bảo không có đồng chí CSKV nào phải phụ trách số hộ quá lớn; mở các lớp đào tạo nghiệp vụ, liên quan đến kỹ năng tiếp dân, kỹ năng dân vận và đào tạo thêm về tin học cơ bản để nâng tầm CSKV. Theo đề xuất của CATP Hà Nội, Bộ Công an đồng ý trang cấp cho mỗi CSKV 4 bộ sắc phục, 2 đôi giày mỗi năm, tổ chức các lớp học về chính trị, nghiệp vụ và cả kỹ năng giao tiếp. Cơ chế khen thưởng, CATP giao cho Phòng Công tác chính trị phải trực tiếp đến CAP, khi CSKV lập công đầu về thông tin nghiệp vụ phá án.

Tiếp xúc với một số CBCS trong hội trường, phóng viên ANTĐ ghi nhận một tâm lý, tình cảm rất mới, vừa lo lắng về công việc sắp tới, vừa hồ hởi, phấn khởi, cảm động khi những vấn đề lâu nay chưa được nói công khai đã được đưa ra một cách nghiêm túc, gần gũi tại hội nghị này. Nhiều đồng chí CAX rất ngạc nhiên khi đồng chí Giám đốc CATP nói về màu áo bấy lâu nay chưa thống nhất và vấn đề này sẽ được giải quyết chính quy trong thời gian tới.

Hội nghị này có một vị trí hết sức quan trọng: Đột phá nhận thức – Phương pháp, hành động cụ thể – Cơ chế kiểm tra, giám sát, thi đua khen thưởng đồng bộ. Chắc chắn những CBCS tận tụy, sáng tạo, có trách nhiệm sẽ được đánh giá xứng đáng. Tất nhiên, sự chậm trễ, lười nhác, làm việc hời hợt, đối phó sẽ bị nhận biết ngay tại đơn vị cơ sở.

(ANTD)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video