Nâng điểm thi ở Sơn La: Mang bài thi về, sửa đến khi “điểm đẹp” mới thôi

30/05/2019 14:00

Trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, có thí sinh được “phù phép” từ 0,45 điểm/3 môn thành 27 điểm. Để làm được điều này, các cán bộ được giao nhiệm vụ tổ chức và giám sát kỳ thi đã cấu kết gian lận, thậm chí mang bài thi của thí sinh được “đặt hàng” về nhà để sửa kết quả.

Nâng điểm thi ở Sơn La: Mang bài thi về, sửa đến khi "điểm đẹp" mới thôi
Nâng điểm thi ở Sơn La: Mang bài thi về, sửa đến khi “điểm đẹp” mới thôi

Sửa bài thi theo “đơn hàng” đặt trước

Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố 8 người trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018.

Theo kết luận điều tra, trước và trong kỳ thi TPT quốc gia 2018, các bị can Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn (cán bộ được giao nhiệm vụ tổ chức và giám sát kỳ thi) đã thông qua các mối quan hệ bạn bè, người thân, đồng nghiệp, vì động cơ vụ lợi hoặc cá nhân đã nhận thông tin của 44 thí sinh (số báo danh, họ tên, số phòng thi, mã đề thi, môn thi, số điểm cần đạt) để tác động, can thiệp vào bài thi, nâng điểm cho các thí sinh.

Trong khoảng thời gian từ 29-6.2018-4.7.2018, các bị can đã cấu kết với nhau mở cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm ngoài giờ làm việc để tìm và sửa bài thi, tẩy xóa đáp án sai để tô lại đáp án đúng cho 44 thí sinh theo “đặt hàng” từ trước.

Thậm chí những người này còn mang bài thi ra ngoài khu vực chấm để thực hiện hành vi tẩy xóa, bài thi. Một số trường hợp, thấy điểm nâng chưa đúng theo nguyện vọng của người đặt hàng, các bị can này đã tiếp tục tẩy xóa bài thi với mục đích nâng điểm cho thí sinh đến khi được điểm đẹp mới thôi.

Đáng chú ý, trong quá trình điều tra, cơ quan an ninh điều tra đã làm lộ ra đường dây “chạy điểm” có tổ chức, với hệ thống trung gian đều là người có chức vụ, quyền hạn ở các cơ quan, đơn vị ở khắp các huyện, TP.Sơn La.

Cụ thể có 18 trường hợp là đối tượng trung gian. Những người này tập hợp thông tin các thí sinh có nhu cầu rồi chuyển cho các cán bộ được phân công tổ chức chấm thi. Khi bị công an triệu tập, có đối tượng khai thực hiện việc này vì được hứa hẹn nếu thành công, giúp đỗ vào trường công an hay quân đội sẽ “cảm ơn” bằng tiền.

Có đối tượng khai chỉ chuyển thông tin thí sinh để nhờ xem trước điểm thi, chứ không phải là nhờ nâng điểm (song sau này, những thí sinh được các đối tượng gửi gắm đều được nâng điểm thi).

Nhờ 1, “giúp” 7

Điểm đáng chú ý trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La , theo kết luận điều tra của cơ quan công an, trước khi thực hiện hành vi sửa, nâng điểm bài thi, các đối tượng liên quan từng thương lượng với nhau là mỗi người chỉ được giúp 1 thí sinh.

Cụ thể, ngày 29.6.2018, Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm bắt đầu quét bài thi, bị can Nguyễn Hồng Nga đã bảo Cầm Thị Bun Sọn chọn các túi bài thi của điểm thi Trường THPT Tô Hiệu (là điểm thi có các thí sinh nhờ nâng điểm) để mở niêm phong quét bài thi. Sau đó, các đối tượng này đã chủ động không niêm phong lại theo quy định để thuận lợi cho việc tìm bài thi, tẩy xóa đáp án.

Giữa buổi làm việc, Hồng Nga đã đặt vấn đề với ông Nguyễn Khắc Hưng (cán bộ công an được phân công bảo vệ, giám sát khu vực chấm thi trắc nghiệm) cho phép bà và các cán bộ khác được thực hiện hành vi tẩy xóa bài thi, nâng điểm và Hưng đã đồng ý (vì chính Hưng cũng có ý nhờ Nga sửa điểm cho 1 thí sinh mà mình được gửi gắm).

Sau khi được sự đồng thuận, Nga đã thông tin với Đặng Hữu Thủy và bà Sọn biết và quán triệt là mỗi người chỉ được giúp một thí sinh.

Kết thúc buổi làm việc, các bị can này nán lại chờ mọi người về hết, rồi nhờ Hưng mở khóa phòng chứa bài thi để vào tìm bài của thí sinh được “đặt hàng”.

Trong quá trình này, các đối tượng đã tìm không phải 1 bài như giao hẹn trước. Bởi mỗi người đã có danh sách thí sinh nhờ vả của riêng mình (Nguyễn Thị Hồng Nga nhận giúp 16 thí sinh, cộng thêm 13 thí sinh do ông Trần Xuân Yến nhờ; Đặng Hữu Thủy nhận giúp 4 thí sinh; Lò Văn Huynh nhận giúp 7 thí sinh; Nguyễn Thanh Nhàn nhận giúp 4 thí sinh).

Sau khi tìm được bài thi, các đối tượng thống nhất mà về nhà Đặng Hữu Thủy (TP.Sơn La) để tẩy xóa đáp án sai và tô lại đáp án đúng theo đáp án của Bộ GDĐT cho các thí sinh, rồi những ngày sau đó mang để lại chỗ cũ, quét bài thi và chấm trên máy như bình thường.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video