Nâng cao hiệu quả công tác của đội ngũ Bảo vệ dân phố – dân phòng

26/09/2014 18:00

Hoạt động của đội ngỹ bảo vệ dân phòng, dân phố luôn được lãnh đạo quận Thanh Xuân, Hà Nội quan tâm, chỉ đạo quyết liệt.

Quận Thanh Xuân giáp ranh với 6 quận, huyện gồm Đống Đa, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hà Đông, Nam Từ Liêm và huyện Thanh Trì. Với tốc độ đô thị hóa nhanh và những tác động cơ học về dân số, đã kéo theo những phức tại về tình hình ANTT ở quận nội đô đang có tốc độ dô thị hóa mạnh.

Nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn, Quận ủy – UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo các Ban, ngành chức năng phối hợp với CAQ thực hiện chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm. Các cấp, ngành của quận Thanh Xuân đã chủ động phối hợp nắm tình hình, tham mưu, đề xuất những biện pháp giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vụ việc phức tạp về ANTT.

Cảnh sát khu vực CAQ Thanh Xuân tiếp xúc với nhân dân, lắng nghe những ý kiến đóng góp về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn

Một trong những biện pháp trọng tâm, được lãnh đạo Quận ủy, UBND quận Thanh Xuân quan tâm chỉ đạo các cấp cơ sở thực hiện là củng cố, kiện toàn đội ngũ bảo vệ dân phố, dân phòng. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, đảm bảo về số lượng và chất lượng phục vụ yêu cầu công tác phù hợp đặc điểm tình hình ở địa phương. “Trên địa bàn quận có hơn 600 đội viên bảo vệ dân phòng và 112 tổ bảo vệ dân phố hoạt động thường xuyên, là cánh tay đắc lực của lực lượng công an trên mặt trận giữ gìn ANTT” – Đại tá Vũ Minh Phương, Trưởng CAQ Thanh Xuân đánh giá.

Đối với công tác phối hợp quản lý hành chính Nhà nước về ANTT, lực lượng bảo vệ dân phòng quận Thanh Xuân đã sát cánh với lực lượng CSKV và Công an các phường thường xuyên kiểm tra tạm trú, tạm vắng và kiểm soát hành chính các nhà nghỉ, nhà trọ, địa bàn công cộng và các hộ đối tượng nghi vấn, phát hiện và xử lý hàng chục vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật; thu giữ hàng trăm công cụ hỗ trợ, đạn, pháo các loại để xử lý.

Bên cạnh các mặt công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, bảo vệ dân phòng quận Thanh Xuân còn tích cực tham gia phối hợp chống ùn tắc giao thông, tuần tra kiểm soát nhằm ngăn chặn hiện tượng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, xử lý người vi phạm các quy định về TTATGT; giải quyết trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; phối hợp bảo vệ cưỡng chế thu hồi đất công, xây dựng trái phép và giải tỏa các tụ điểm công cộng bị lấn chiếm không phép trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều gương Đội viên bảo vệ dân phòng đã thể hiện sự dũng cảm, mưu trí, quyết tấn công tội phạm đến cùng. Điển hình là ông Khuất Đức Vượng, ở phường Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân) đã phát hiện những nghi vấn về hoạt động mua bán trái phép của các đối tượng buôn ma túy trên địa bàn, báo ngay cho công an sở tại kịp thời bắt giữ khi chúng đang giao dịch với nhau tại khu vực Bách Hóa phường Thanh Xuân Bắc.

Có được những kết quả tốt trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng bảo vệ dân phòng quận Thanh Xuân, phải nhắc đến sự chỉ đạo kịp thời, sát sao, hướng dẫn, điều hành cụ thể của UBND và Công an các phường trong quận. Công an các phường đã quan tâm bồi dưỡng, hướng dẫn lực lượng bảo vệ dân phòng về mặt nghiệp vụ, phương pháp công tác, đặc biệt trong tiếp xúc, giải quyết các công việc liên quan đến nhân dân đúng quy định.

Chính quyền các phường luôn quan tâm củng cố, bổ sung, kiện toàn lực lượng bảo vệ dân phòng đảm bảo số lượng, chất lượng phục vụ tốt cho hoạt động thường xuyên liên tục, hiệu quả trong các khâu nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật, Kịp thời động viên, khen thưởng các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc trong các mặt công tác đảm bảo ANTT.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video