Nạn buôn bán pháo nổ dịp cuối năm

17/01/2017 08:00

Không chỉ có thực phẩm bẩn, kém chất lượng hoành hành vào thời điểm cận tết mà tình hình buôn bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới cũng “nóng” lên từng ngày. Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dân phải nhập viện do tiêu thụ pháo nổ trái phép, không ít người phải mang thương tật suốt đời hay thậm chí mất mạng.

Cuộc chiến ngăn chặn tình trạng buôn bán mặt hàng nguy hiểm này của lực lượng công an tốn nhiều công sức hơn, khi đối tượng buôn lậu áp dụng triệt để những chiêu thức, thủ đoạn mới. Tại những con đường tiểu ngạch ở biên giới Việt – Lào thuộc tỉnh Quảng Trị, thủ đoạn buôn bán pháo lậu diễn biến ngày càng tinh vi. Các lực lượng chống buôn lậu luôn tăng cường phương tiện quyết tâm siết chặt vòng vây, hạn chế đến mức thấp nhất lượng pháo nổ lọt qua biên giới.

105d2063302t8041l5
Đối tượng và tang vật bị thu giữ

Siết chặt vòng vây buôn bán pháo lậu

Vào lúc 14h ngày 15/01, lực lượng chức năng bộ đội biên phòng đã phát hiện Đoàn Duy Hải 19 tuổi, trú tại xã Tân Phong, huyện Hướng Hóa, giấu gần 50kg pháo lậu tại nhà. Đối tượng đã khai nhận sang Lào mua pháo để tranh thủ chở về Việt Nam bán kiếm lời trong dịp Tết Nguyên Đán. Bằng nhiều hình thức tinh vi các đối tượng vận chuyển pháo dùng nhiều thủ đoạn như giấu hàng trong lốp ô tô, sàn, gầm xe, nếu như lực lượng chức năng không dùng các nghiệp vụ sắc bén thì rất khó để phát hiện.

Lực lượng hải quan tại Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ hàng chục đối tượng vi phạm, thu giữ trên 100 kg pháo nổ các loại. Pháo được cất giấu trong các thùng xe, cốp xe thậm chí chế tạo lại toàn bộ thân xe để vận chuyển pháo. Thực tế cho thấy cơ quan càng đấu tranh quyết liệt thì các đối tượng vận chuyển dùng nhiều biện pháp xảo huyệt hơn.

Theo ông Đình Ngọc Thanh – Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho rằng: “Các đối tượng vận chuyển pháo nổ, chất nổ các loại thường để lẫn trong hành lý xách tay, chia lẻ pháo nổ để vận chuyển qua đường tiểu mạch hai bên cửa khẩu”. Bên cạnh đó, khối lượng pháo lậu trong mỗi vụ do nhiều đối tượng tổ chức “đánh hàng” từ bên kia biên giới tuồn vào Việt Nam ngày càng lớn, bất chấp các quy định của pháp luật.

Năm nay các đối tượng đã thu gom pháo 1 tháng trước rồi chờ Tết Nguyên Đán mới đem ra tiêu thụ, chứ không tập trung thời gian cuối năm nhằm đánh lạc hướng cơ quan chức năng. Đặc biệt khi cửa khẩu kiểm soát chặt chẽ thì các đối tượng liên tục mở rộng các đường vận chuyển pháo lậu, liên tục thay đổi hoạt động thời gian địa điểm tập kết pháo. Năm nay, tình trạng buôn bán vận chuyển pháo nổ còn diễn ra ở các tuyến biên giới giáp ranh từ Lào – Thái Lan với nhiều thủ đoạn xảo quyệt nhất là trên tuyến sông Sepon  biên giới Lào.

111

Đặc biệt, trong bối cảnh Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đang đến gần, tình trạng buôn bán pháo lậu nổ “nóng” lên từng ngày, bên cạnh nỗ lực phòng chống các vụ việc buôn lậu pháo nổ, cơ quan chức năng tại các địa phương, vận động nhân dân không mua bán, không sử dụng pháo, tự giác chấp hành pháp luật để có một cái Tết an toàn, không có tiếng pháo đang được chính quyền và cơ quan chức năng thực hiện rất ráo riết.

Huyền Trang

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video