Nam sinh Quảng Trị sang Mỹ tham gia cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế

14/05/2017 07:16

22h50 tối 13/5, nam sinh Quảng Trị Phạm Huy đã bay từ Nội Bài (Hà Nội) sang Mỹ để tham gia cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) 2017. Chuyến bay của Phạm Huy quá cảnh tại Hàn Quốc, sau đó đến sân bay Los Angeles vào 22h ngày 14/5 (giờ Mỹ).

Phạm Huy, học sinh lớp 11A3, trường THPT Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị; là tác giả của dự án “Cánh tay robot dành cho người khuyết tật”, giành giải nhất cuộc thi cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2017; do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức  tháng 3 vừa qua.

Em Phạm Huy tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia ở Phú Thọ đầu tháng 3 vừa qua. Ảnh: Lê Vân.

Cùng với 7 dự án xuất sắc khác, dự án Phạm Huy được Bộ GD-ĐT cử đại diện của Việt Nam tham gia cuộc thi  Mỹ để tham gia cuộc thi  Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) 2017, diễn ra vào giữa tháng 5/2017.

Tuy nhiên, cả 2 lần phỏng vấn visa tại Đại sứ quán Mỹ, Phạm Huy đều bị từ chối, dù em cho rằng mình đã trả lời trôi chảy các câu hỏi phỏng vấn. Khi báo chí đưa tin về việc Phạm Huy có thể mất cơ hội  sang Mỹ dự thi, Đại sứ quán Mỹ đã đặc cách phỏng vấn Phạm Huy ngay trưa 13/5 để em kịp lên đường. Đầu giờ chiều 13/5, Phạm Huy đã chính thức được cấp visa.

Phạm Huy, gia đình em và đại diện ngành giáo dục Quảng Trị đều rất vui mừng vì cơ hội sang Mỹ tưởng chừng đã bị khép lại/

22h50 tối 13/5, Huy đã bay từ Nội Bài (Hà Nội) sang Mỹ. Em quá cảnh tại Hàn Quốc, sau đó đến sân bay Los Angeles vào 22h ngày 14/5 (giờ Mỹ). Sở GD – ĐT tỉnh Quảng Trị đã bố trí người đón Huy tại sân bay khi em đặt chân đến Mỹ.

Ban đầu, tỉnh Quảng Trị quyết định cấp kinh phí 250 triệu đồng để Huy và giáo viên hướng dẫn Lê Công Long tham dự cuộc thi. Tuy nhiên, do vướng mắc thủ tục, Huy phải tham dự cuộc thi một mình.

Intel ISEF là cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông lớn nhất thế giới tổ chức hàng năm tại Mỹ. Các cá nhân hay nhóm dự thi sẽ trình bày sản phẩm của mình bằng tiếng Anh.

Qua hội thi cấp trường sẽ tuyển chọn các đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học và kỹ thuật cấp tỉnh/thành phố, sau đó Sở GD- ĐT và Bộ GD- ĐT sẽ tuyển chọn các sản phẩm tham dự cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế tại Hoa Kỳ.

Mục đích cuộc thi là khơi dậy niềm đam mê, hứng thú học tập và sự sáng tạo cho học sinh, hình thành cho các em phương pháp tự học, nghiên cứu khoa học và biết ứng dụng kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống…

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video