Năm 2014, Bộ GTVT sẽ hoàn thành cổ phần hóa 11 DN

10/05/2014 14:30

“Chuyển đổi thực hiện cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp Nhà nước là yêu cầu cấp thiết của các Tổng công ty. Đặc biệt, trong năm 2014 Bộ GTVT sẽ tập trung hoàn thành CPH 11 Tổng công ty lớn của ngành”.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết tại Đại hội cổ đông lần đầu của Cienco4 vào sáng nay (10/5).

Ông Lê Ngọc Hoa, Tổng giám đốc Cienco 4 cho biết, thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Bộ GTVT, Cienco 4 đã tổ chức thành công đợt phát hành cổ phần lần đầu vào cuối tháng 3 vừa qua với kết quả toàn bộ số cổ phần đưa ra đấu giá đã được bán hết với giá bình quân là 14.047 đồng/cổ phần (cao hơn 40,47% so với giá khởi điểm).

Cienco 4; cổ phần hóa; GTVT
Công trình mở rộng QL1 đoạn TP.Vinh – Hà Tỉnh đã được hoàn thành trước 9 tháng.

100% số lượng cổ phần Cienco đưa ra đấu giá đã được bán hết với tổng giá trị thu về là hơn 226,5 tỷ đồng, trong đó có 65,3 tỷ đồng thặng dư vốn. Cổ đông Nhà nước nắm giữ 210 tỷ đồng, chiếm 35% tổng số vốn điều lệ.

Ngoài ra, sau khi CPH thành công doanh nghiệp, Cienco 4 cũng tiến hành đổi mới toàn diện công tác quản trị doanh nghiệp với các giải pháp về quản trị; tổ chức, nhân sự; đảm bảo nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh; xây dựng mở rộng thị trường; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và công nghệ; đầu tư phát triển sản xuất; điều hành sản xuất.

Nhằm đảm bảo nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh trong điều kiện vốn điều lệ còn hạn chế, theo ông Hoa, Cienco 4 sẽ huy động xã hội hóa nguồn vốn đầu tư các dự án hạ tầng giao thông để có thêm nguồn lực, bớt gánh nặng từ ngân sách.

“Cienco 4 là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực này khi tham gia đầu tư bằng hình thức BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) tại nhiều dự án giao thông như cầu Yên Lệnh, mở rộng nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Nam cầu Bến Thủy-tuyến tránh Hà Tĩnh, hầm đường bộ Phú Gia, Phước Tượng, Quốc lộ 15, Quốc lộ 8…,” vị Tổng giám đốc Cienco 4 cho hay.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đánh giá, Đại hội cổ đông lần đầu của Tổng công ty đánh dấu bước chuyển biển mạnh mẽ sau CPH của Cienco 4.

Hiện hàng loạt dự án của Tổng công ty đã vượt hoặc rút ngắn tiến độ so với hợp đồng, tiết kiệm nguồn vốn tổng mức đầu tư được phê duyệt đồng thời dùng chính nguồn vốn dư đó để đầu tư các dự án khác mang lại hiệu quả kinh tế cũng được là bước đột phá của ngành giao thông.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cũng nhấn mạnh, chuyển đổi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước là yêu cầu cấp thiết của các Tổng công ty.

Đặc biệt, trong năm nay, Bộ GTVT sẽ tập trung hoàn thành cổ phần hóa 11 Tổng công ty lớn của ngành.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video