Năm 2013 và những câu chuyện còn đọng lại

29/01/2014 01:46

Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm cũ và một năm mới lại đến. Có người hỏi tôi “có hy vọng vào năm 2014 không?”. Tôi nói bất cứ ai cũng hy vọng vào một ngày mai. Một chính khách chân chính sẽ hy vọng vào những điều tốt đẹp hơn cho đất nước mình; các bậc cha mẹ hy vọng một tương lai tương sáng cho con mình… Tuy nhiên, hy vọng cần phải dựa trên một nền tảng quan trọng. Và nền tảng quan trọng nhất, theo tôi đó chính là lương tâm một con người.

Năm Quý Tỵ đang đi đến những ngày cuối cùng. Với nhiều thành tựu và kết quả đáng mừng trong các lĩnh vực đối ngoại, an ninh quốc phòng, sản xuất, đời sống văn hóa… cùng với nền kinh tế phát triển trong năm qua là cả chặng đường dài cố gắng không mệt mỏi của tất cả mọi người. Song bên cạnh đó vẫn còn không ít những câu chuyện khiến chúng ta phải lắng lòng suy nghĩ…

1. Những ngày cuối năm, thời gian có rảnh rỗi hơn. Buổi sáng ngồi cà phê trầm ngâm với bạn bè, tôi vẫn thấy nhói lòng khi nhớ lại cảnh “hôi bia” ở Đồng Nai. Cứ tưởng đất nước ngày càng chuyển mình đi lên thì con người cũng vì thế mà lên theo, thì khi những thùng bia đổ xuống đường chúng ta mới giật mình nhận ra một lỗ hổng lớn trong nhân cách con người. Đâu rồi những đức tính của người Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh giành độc lập tự do cho Tổ quốc? Đâu rồi truyền thống của ông cha ta để lại “thương người như thế thương thân”, hay bia đổ xuống thì nhân cách con người cũng đổ tan tành. Một tòa nhà 100 tầng đổ, chúng ta sẽ xây lại trong vài năm. Nhưng nhân cách của xã hội một khi đã bị sụp đổ thì chúng ta phải mất cả hàng trăm năm để gây dựng lại.

Cảnh “hôi bia” ở Đồng Nai.
Cảnh “hôi bia” ở Đồng Nai.

2. Bác sĩ “đồ tể” Nguyễn Mạnh Tường là kẻ đã đưa luật pháp và đạo đức Việt Nam đến tận bờ vực thẳm. Nhưng một Nguyễn Mạnh Tường là không thể làm được điều đó. Trước và đồng thời với Nguyễn Mạnh Tường đã có nhiều kẻ cố tình đẩy trượt những chuẩn mực pháp lý và đạo đức đi xa khỏi các giá trị chân thiện mỹ và tiệm cận với sự đồi bại của nhân tính. Những cái chết tức tưởi của người dân được các cơ sở y tế đánh đổi bằng tiền là báo hiệu sự hình thành thành của thị trường cái chết, của vô đạo đức và là sự nhục mạ lời thề Hippocrates.

3. “Tốc độ gia tăng tội phạm nhanh hơn cả dân số” là nhận định của một đại biểu Quốc hội khóa 13 đang nhóm họp tại Hà Nội đã đánh kẻng báo động ở cơ quan quyền lực cao nhất nước như một sự khẳng định sự suy thoái đạo đức nghiêm trọng của xã hội. Các đại biểu Quốc hội cũng đã xác nhận tội phạm trẻ tuổi ngày càng nhiều, mức độ tàn bạo và dã man ngày càng kinh hoàng hơn. Điều đó không gì khác là sự chà đạp cái Thiện để “lên ngôi” của cái Ác; Sự bất lực của đạo đức và luật pháp, của hệ thống các cơ quan pháp luật và dư luận xã hội.

Ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) được trả tự do sau 10 năm thụ án chung thân oan uổng. Sự kiện này khẳng định sự tắc trách và vô cảm của những người cầm cân nảy mực. Có bao nhiêu vụ án ơn sai như thế này? Có bao nhiêu kẻ thoát tội, lọt tội là những câu hỏi day dứt của người dân đang dành cho các cơ quan tư pháp.

Rất nhiều người buông tiếng thở dài khi chứng kiến những sự việc trên chính là minh chứng cho dấu hiệu của sự khủng hoảng niềm tin và đạo đức xã hội rất đáng lo ngại hiện nay. Thật may sao vẫn còn những tiếng reo mừng khi hay tin hai vợ chồng anh bán hàng rong bị rơi mất ví, cô hướng dẫn viên du lịch đã lên Facebook rồi đến tòa báo để tìm trả lại. Cô nhân viên của báo gọi điện về quê nhờ anh công an xã… Bao nhiêu người cùng góp sức, cuối cùng vợ chồng họ đã nhận lại được tiền, vé tàu về quê ăn tết, thật là vui. Còn nữa, hãng bia đã thông báo hỗ trợ để anh tài xế không phải gánh nợ vì bị cướp nữa. Cũng thật là vui…”. Thật là những câu chuyện có hậu.

Hai vợ chồng anh bán hàng rong bị rơi mất ví, cô hướng dẫn viên du lịch đã lên Facebook rồi đến tòa báo để tìm trả lại. Cô nhân viên của báo gọi điện về quê nhờ anh công an xã...
Hai vợ chồng anh bán hàng rong bị rơi mất ví, cô hướng dẫn viên du lịch đã lên Facebook rồi đến tòa báo để tìm trả lại. Cô nhân viên của báo gọi điện về quê nhờ anh công an xã...

Hai câu chuyện vui đủ để cân bằng lại với một câu chuyện buồn. Vị cà phê sáng, hơi gió se se cuối năm lại thấm mềm lòng người hơn nữa. Trên bàn, những tờ báo vẫn in đậm tin tức về vụ tham nhũng đã gây thiệt hại hàng núi tiền của đất nước, hàng núi uy tín của Nhà nước, hàng núi lòng tin của nhân dân, nhưng người đọc nó đã bớt phần chán nản, bất lực, cay đắng. Dẫu gì, bên cạnh “tin tức ngực” vẫn còn tin tốt lành. Dẫu gì, những điều tốt đẹp vẫn có dòng chảy của nó trong cuộc đời.

Năm 2013 đã khép lại! Khép lại để chúng ta bước sang năm mới với niềm hy vọng mới về đất nước mình. Và tôi tin vào tương lai của đất nước khi chúng ta nhìn thấy rõ những “lổ hổng” trong đời sống của mình. Và chỉ khi mỗi con người trên đất nước chúng ta biết hoàn thiện mình để lấp đầy các khiếm khuyết thì con người đó, dân tộc đó mới có thể đứng dậy và bước đến tương lai của những điều tốt đẹp.

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM