Myanmar truy tố hướng dẫn viên để du khách mang giày dép vào chùa

20/03/2017 15:00

Chính quyền Myanmar công bố kế hoạch truy tố những hướng dẫn viên du lịch nếu du khách mà họ dẫn đến không cởi bỏ giày dép khi vào chùa tại điểm nóng du lịch Bagan.

Cảnh chùa ở Bagan /// Shutterstock
Cảnh chùa ở BaganShutterstock

“Hành động pháp lý sẽ được xúc tiến nếu khách du lịch không tuân thủ các quy định của đất nước chúng tôi”, hãng tin DPA dẫn lời ông Aung Aung Kyaw, Giám đốc Sở Khảo cổ thành phố Bagan cho biết ngày 20.3.

Leo đồi tham quan chùa là một hoạt động thu hút nhiều du khách khi đến Bagan. Nơi đây vốn nổi tiếng về phong cảnh chùa chiền và đang kỳ vọng UNESCO sẽ công nhận là di sản thế giới vào năm 2019.

Sở Khảo cổ Bagan đang khởi kiện một một hướng dẫn viên du lịch đã để những du khách nước ngoài vào tham quan các ngôi chùa ở đây mà không chịu cởi bỏ giày dép.

Theo hướng dẫn viên R Yu Moe Myint tại Bagan, số du khách tham quan chùa vi phạm các quy định như mang giày dép hoặc ngủ trong chùa đang gia tăng. “Tôi thật không hiểu tại sao họ lại không đếm xỉa gì tới các quy định của chúng tôi”, hướng dẫn viên Myint nói.

Du khách thường tới tham quan chùa tại Bagan vào lúc bình minh và hoàng hôn. Việc xây dựng các ngọn đồi nhân tạo làm địa điểm tham quan thay thế đang được xúc tiến, sau khi chính quyền yêu cầu đóng cửa tất cả các ngôi chùa vào mùa thu. Một lệnh cấm tương tự đã bị hủy bỏ hồi năm 2016, sau khi có những ý kiến phản đối của ngành du lịch.

Theo các số liệu chính thức, khoảng 750.000 du khách đã đến tham quan Bagan trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2016, mang lại cho điểm nóng du lịch này doanh thu hơn 15,2 triệu USD chỉ tính riêng tiền vé tham quan.

(Theo Thanh Niên)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video