Mỹ xin lỗi Nhật Bản vụ nghe lén chính quyền Tokyo

05/08/2015 22:08

Tại cuộc điện đàm kéo dài 30 phút với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào hôm nay, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden thay mặt Nhà trắng xin lỗi Tokyo về các hoạt động nghe lén của Cơ quan Quốc gia (NSA) đối với chính phủ nước này.

Đài NHK của Nhật Bản chiều nay, 5/8 dẫn thông báo của Nội các Nhật Bản cho biết, tại cuộc điện đàm kéo dài 30 phút, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã yêu cầu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden điều tra cáo buộc NSA theo dõi chính phủ cũng như các tổ chức khác của Nhật Bản trong thời gian dài.

Thông báo từ Tokyo nêu rõ, thay mặt Tổng thống Barack Obama cũng như giới chức Nhà trắng, Phó Tổng thống Biden đã xin lỗi chính quyền Tokyo, đồng thời thừa nhận vấn đề trên đã làm dấy lên tranh cãi ở Nhật Bản và gây nhiều phiền toái cho ông Abe và Chính phủ Nhật Bản.

Phó Tổng thống Mỹ khẳng định, Washington hiện không tiến hành các hoạt động tương tự có thể gây phương hại đến quan hệ song phương.

Thủ tướng Nhật Bản đã yêu cầu Phó Tổng thống Mỹ Biden điều tra vấn đề này và thông tin cho phía Nhật Bản về kết quả điều tra.

Trước đó hôm 31/7, trong thông cáo báo chí công bố ngày 31/7, trang WikiLeaks đã công bố bản báo cáo mang tên “Mục tiêu Tokyo” trong đó liệt kê 35 người thuộc diện mục tiêu tối mật của NSA.

Những mục tiêu này bao gồm, các quan chức Nội các, các chủ Ngân hàng và giám đốc các tập đoàn như Mitsubishi và Mitsui.

Ngoài ra, Mỹ cũng lấy cắp “những thông tin nhạy cảm về chiến lược đối phó biến đổi khí hậu” cũng như “nội dung cuộc họp bí mật diễn ra tại nơi làm việc của Thủ tướng Shinzo Abe tại tư dinh của ông.

“Bài học cho Nhật Bản là đừng hy vọng một siêu cường về do thám hành xử bằng danh dự và sự tôn trọng. Quy tắc duy nhất ở đây là chẳng có quy tắc nào hết”, Julian Assange người sáng lập WikiLeaks viết trên trang website.

Hôm 3/8, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide nhấn mạnh, nếu khẳng định của WikiLeaks là đúng sự thật, thì đây sẽ điều vô cùng đáng tiếc vì Nhật Bản là một đồng minh của Mỹ.

Ông Suga Yoshihide nói rằng, Tokyo đang liên lạc với Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper, yêu cầu Washington xác nhận sự thật.

(Theo NHK)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video