Mỹ tiếp tục hối thúc NATO tăng ngân sách cho quốc phòng

12/06/2014 10:27

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice ngày 11/6 một lần nữa hối thúc các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng chi tiêu quốc phòng nhằm củng cố khối liên minh quân sự này.

Phát biểu tại Washington, cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Mỹ Barack Obama này nhận định trong bối cảnh thời điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh NATO tháng Chín tại Wales (Anh) đang đến gần, Nhà Trắng kỳ vọng tất cả các quốc gia thành viên chú trọng hơn cho hoạt động đầu tư quốc phòng và củng cố sức mạnh của khối trong tương lai.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice.

Bà Rice nhấn mạnh châu Âu cần coi trọng hơn nữa vấn đề chi tiêu cho quân sự và phấn đấu đạt mức chuẩn NATO – ít nhất 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Trong tổng số 28 thành viên NATO, hiện chỉ có 4 quốc gia đạt được chỉ tiêu trên là Mỹ, Estonia, Hy Lạp và Anh.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ đã lên tiếng bảo vệ chính sách hành động tập thể của Chính quyền Obama trong việc giải quyết các vấn đề quan hệ quốc tế.

Bà khẳng định hành động tập thể từ trước đến nay vẫn là đặc trưng cho chính sách đối ngoại hiệu quả của Washington trên trường quốc tế. Khi huy động sức mạnh tập thể sẽ tạo ra tính hợp pháp cao hơn, giảm chi phí và mang lại kết quả bền vững hơn.

Bên cạnh đó, trong quan hệ quốc tế hiện đại, tồn tại nhiều thách thức an ninh xuyên quốc gia chỉ có thể giải quyết thông qua nỗ lực tập thể.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu hồi đầu tháng này, Tổng thống Obama đã kêu gọi các nước đồng minh ở bên kia bờ Đại Tây Dương tăng chi tiêu quốc phòng.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh củng cố quan hệ và đảm bảo an ninh cho các nước thành viên Trung và Đông Âu của NATO là một trong những “nền tảng” trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ.

Tuy nhiên, các nước NATO cũng cần thực hiện “đầy đủ trách nhiệm thành viên” của mình; trong đó có việc đảm bảo chi tiêu quốc phòng ở mức tối thiểu 2% GDP./.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video