Mỹ tiếp tục đưa 5 công ty siêu vi tính của Trung Quốc vào danh sách đen

23/06/2019 10:14

Mỹ đưa thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách cấm, chỉ vài ngày trước cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.Tổng thống Donald Trump sẽ gặp ông Tập Cận Bình bên lề một hội nghị G20 ở Nhật cuối tháng Sáu.

Một giàn siêu máy tính của Trung quốc
Một giàn siêu máy tính của Trung quốc

Theo Washington Post, đó là 5 công ty đơn vị trong lĩnh vực siêu máy tính với các ứng dụng liên quan đến quân sự mà theo đó có thể ảnh hưởng an ninh quốc gia Mỹ. Các công ty đơn vị này bị hạn chế tiếp cận với các công nghệ quan trọng của Mỹ.

Năm công ty đơn vị này bao gồm Công ty sản xuất siêu máy tính Sugon, ba chi nhánh của Sugon và Học viện Công nghệ Điện toán Wuxi Jiangnan.

Công ty Sugon và Học viện Wuxi Jiangnan bị cho là có liên quan đến sự thúc đẩy phát triển máy tính hiệu năng cao thế hệ tiếp theo, nhằm hỗ trợ hiện đại hóa quân sự Trung quốc.

Những năm gần đây, Mỹ và Trung Quốc thay nhau dẫn đầu trong sản xuất máy tính nhanh nhất thế giới.Sugon có 63 máy tính trong danh sách 500 siêu máy tính thế giới.Lệnh cấm mới của Mỹ đồng nghĩa việc các hãng Mỹ không được bán công nghệ cho các hãng Trung Quốc mà phải xin phép chính phủ trước.

Theo Paul Triolo, nhà phân tích công nghệ đánh giá rủi ro toàn cầu Eurasia, các công nghệ này sẽ hỗ trợ nhiệm vụ liên quan đến quân sự của quân đội Trung quốc như chạy mô phỏng hạt nhân, tính toán quỹ đạo tên lửa và thuật toán siêu âm.

“Đây là cuộc đua về công nghệ điện toán mà Trung Quốc xác định là ưu tiên chính”, ông Paul Triolo nói, và cho rằng các công ty như Sugon đã nhận được sự ủng hộ lớn của chính phủ Trung quốc.

Việc đưa 5 công ty đơn vị này vào danh sách đen có khả năng gây khó thêm cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ Trung tại G20 vào cuối tháng này nhưng đồng thời cho thấy quyết tâm chống Trung quốc cao độ của ông Trump và chính giới Mỹ.

Ha Anh (TH)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video