Mỹ thúc giục Nhật cải thiện quan hệ với Trung, Hàn

06/01/2014 13:48

Washington yêu cầu Tokyo nỗ lực cải thiện quan hệ với các nước láng giềng là Trung Quốc, Hàn Quốc sau khi Thủ tướng Shinzo Abe thăm đền chiến tranh Yasukuni.

Theo Thư ký báo chí của Lầu Năm góc John Kirby, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã chuyển thông điệp của Washington tới chính phủ thủ tướng Shinzo Abe.

“Bộ trưởng Hagel đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Nhật Bản phải thực hiện các bước tích cực để cải thiện quan hệ với các láng giềng và thúc đẩy sự hợp tác giữa các bên để đạt được mục tiêu chung, phấn đấu cho hòa bình và ổn định khu vực”, ông John Kirby cho biết.

Theo ông John Kirby, Bộ trưởng Hagel nhấn mạnh yêu cầu trên trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Itsunori Onodera.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Chuck Hagel.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Chuck Hagel.

 

Trước đó, cách đây một vài ngày, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Cui Tiankai trong một cuộc phỏng vấn đã mạnh mẽ kêu gọi Washington cũng như cộng đồng quốc tế ngăn chặn Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đảo lộn trật tự thế giới sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Cáo buộc chuyến thăm của Thủ tướng Nhật tới đền Yasukuni không phải là hành động cá nhân mà mang động cơ, màu sắc chính trị rõ ràng, phản ánh chủ ý muốn đảo ngược phán quyết lịch sử đối với Nhật Bản trong chiến tranh thế giới thứ 2, Đại sứ Trung Quốc Cui nhấn mạnh, Washington – một cường quốc có trách nhiệm phải đưa ra “lập trường đúng đắn”.

Đền Yasukuni được xem là nơi thờ tự hàng triệu vong hồn quân nhân Nhật chết trong chiến tranh thế giới thứ 2 bao gồm 14 tưỡng lĩnh cấp cao bị kết án tội phạm chiến tranh. Các chuyến thăm đền Yasukuni của giới chức Nhật Bản bị Trung Quốc và Hàn Quốc cực lực phản đối và lên án, gây căng thăng trong quan hệ giữa các bên.

(Kiến Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video