Mỹ “thất vọng” vì Nga cấp giấy tị nạn cho Snowden

02/08/2013 06:00

Ngày 1/8, Nhà Trắng đã bày tỏ sự thất vọng trước việc Nga quyết định cấp giấy tờ trao quy chế tị nạn tạm thời cho cựu nhân viên Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden, đồng thời cho biết Tổng thống Barack Obama có thể sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G-20), dự kiến diễn ra tại Mátxcơva vào mùa Thu này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết: “Chúng tôi coi điều này là một diễn tiến đáng tiếc và rất thất vọng”.

Nhà Trắng dự kiến sẽ có biện pháp "trả đũa" Nga trong vụ Snowden.
Nhà Trắng dự kiến sẽ có biện pháp "trả đũa" Nga trong vụ Snowden.

Cùng ngày, một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết các cuộc thảo luận cấp cao giữa Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel với những người đồng cấp Nga, dự kiến diễn ra vào tuần tới, hiện “vẫn chưa chắc chắn”.

Mỹ tố cáo “Nga đâm sau lưng” trong vụ E. Snowden

Ngày 1/8, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Robert Menendez cảnh báo rằng quyết định của Nga trao quy chế tị nạn tạm thời cho Edward Snowden, người đã tiết lộ các bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), là “một sự thụt lùi” đối với quan hệ Washington- Mátxcơva.

Cùng ngày, Thượng nghị sỹ Mỹ Charles Schumer cũng đã hối thúc Tổng thống Barack Obama “phản đòn” trước động thái trên của Mátxcơva bằng việc di chuyển hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G-20) ra khỏi nước Nga.

Trong một thông cáo, ông Schumer nhấn mạnh: “Nước Nga đã đâm sau lưng chúng ta, và mỗi ngày Snowden được phép tự do là lại thêm cú xoáy sâu khác”.

Trong khi đó, kết quả thăm dò dư luận, do Đại học Quinnipiac ở bang Connecticut tiến hành từ ngày 28-31/7 với 1.468 cử tri đăng ký, cho thấy 55% số người được hỏi đã coi Snowden như một người tố giác chứ không phải là một kẻ phản bội.

Trợ lý Giám đốc Viện thăm dò của Đại học Quinnipiac, ông Peter Brown nói rằng hầu hết các cử tri Mỹ có suy nghĩ tích cực về Snowden, nhưng đồng thời cũng cho biết điều này xảy ra trước khi Snowden chấp nhận tị nạn ở Nga.

Trong một tuyên bố qua trang WikiLeaks, Snowden cùng ngày đã lên tiếng cảm ơn nước Nga đã trao quy chế tị nạn tạm thời một năm, đồng thời cáo buộc chính phủ Mỹ đã thể hiện “sự không tôn trọng” luật pháp quốc tế. Bên cạnh đó, nhà sáng lập trang mạng xã hội phổ biến nhất ở Nga “Vkontakle” đã đề nghị một công việc cho Snowden sau khi ông này rời sân bay ở thủ đô Mátxcơva với các giấy tờ tị nạn trong tay./.

(VNP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video