Mỹ tập trận ở Guam coi Trung Quốc là đối tượng giả định?

03/10/2014 09:17

Đối tượng tác chiến trong diễn tập “tác chiến hợp nhất trên không, trên biển” của Mỹ chính là Trung Quốc, tự tổ chức để thử nghiệm.

Mỹ tổ chức diễn tập quân sự "Valiant Shield-2014" ở Tây Thái Bình Dương
Mỹ tổ chức diễn tập quân sự "Valiant Shield-2014" ở Tây Thái Bình Dương

Tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 2 tháng 10 dẫn tờ “Phát thanh Hán ngữ toàn cầu” Đài tiếng nói Trung Quốc đưa tin, cuộc diễn tập liên hợp hải, không quân quy mô lớn “Valiant Shield” của Quân đội Mỹ đã kết thúc ở Guam vào tuần trước.

Mặc dù đây là một trong những cuộc diễn tập có quy mô lớn nhất của Quân đội Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhưng bên ngoài lại ít biết được các nội dung thực tế của cuộc diễn tập.

Tờ “The Stars and Stripes” Mỹ vừa tiết lộ ý đồ thực sự của cuộc diễn tập này. Theo bài báo, mục đích thực sự của cuộc diễn tập lần này là nhằm vào Trung Quốc. Căn cứ vào kế hoạch tác chiến hợp nhất trên không, trên biển, Quân đội Mỹ sẽ bắt đầu bằng việc đánh “mù” vệ tinh của Trung Quốc, làm tê liệt hệ thống mạng, sau đó tận dụng ưu thế trên biển, trên không từng bước tiêu diệt các loại vũ khí của Trung Quốc.

Nhưng, bài báo thừa nhận, tác chiến hợp nhất trên không, trên biển dễ gây ra một cuộc chiến tranh quy mô lớn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong cuộc diễn tập lấy Trung Quốc làm đối tượng tác chiến này, hải, lục, không quân và thủy quân lục chiến Mỹ điều động tổng cộng 18.000 binh sĩ, quy mô chưa từng có, thanh thế to lớn.

Mỹ tổ chức diễn tập quân sự "Valiant Shield-2014" ở Tây Thái Bình Dương
Mỹ tổ chức diễn tập quân sự "Valiant Shield-2014" ở Tây Thái Bình Dương

“Cuộc diễn tập Valiant Shield của Quân đội Mỹ được bắt đầu từ ngày 15 tháng 9 ở Guam, cách Tokyo 2.400 km về phía nam, thời gian diễn tập trong vòng 1 tuần. Theo tiết lộ của hãng tin AP Mỹ, tham gia diễn tập có 2 tàu sân bay, 19 tàu chiến khác, hơn 200 máy bay và khoảng 18.000 binh sĩ.

Được biết, cuộc diễn tập quân sự này là diễn tập tác chiến liên hợp nhiều quân chủng có quy mô lớn nhất được Mỹ tổ chức ở khu vực Tây Thái Bình Dương, lực lượng tham gia diễn tập quân sự chủ yếu là Hạm đội Thái Bình Dương, Không quân Thái Bình Dương, Thủy quân lục chiến và Lục quân.

Trong cuộc diễn tập lần này, Hải quân Mỹ đã nhận được sự chi viện lớn của Không quân Mỹ đóng ở Guam, Không quân đã điều động tốp máy bay F-15C, B-52H phối hợp với Hải quân tiến hành diễn tập tác chiến tấn công, trong đó hạm đội hải quân lần này không chỉ đã bắn tên lửa phòng không, mà còn bắn rất nhiều tên lửa chống hạm Harpoon.

Người phát ngôn Bộ tư lệnh Không quân Thái Bình Dương cho biết, huấn luyện liên hợp cấp độ cao của Quân đội Mỹ sẽ bảo đảm cho quân đội duy trì thực lực quân sự mạnh ở khu vực này, từ đó có khả năng thực hiện cam kết với đồng minh, đối tác và bạn bè”.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Trương Triệu Trung cho rằng, cuộc diễn tập quân sự này là diễn tập tác chiến liên hợp nhiều quân chủng có quy mô lớn nhất do Mỹ tổ chức ở khu vực Tây Thái Bình Dương, lực lượng hỗn hợp ứng phó khẩn cấp tham gia diễn tập là Hạm đội Thái Bình Dương, Không quân Thái Bình Dương và Thủy quân lục chiến.

Mỹ tổ chức diễn tập quân sự "Valiant Shield-2014" ở Tây Thái Bình Dương
Mỹ tổ chức diễn tập quân sự "Valiant Shield-2014" ở Tây Thái Bình Dương

Theo Trương Triệu Trung, một đặc điểm lớn nhất của cuộc diễn tập lần này chính là Mỹ tự tiến hành diễn tập, không liên quan đến nước khác. 3 nội dung lớn liên quan đến cuộc diễn tập của người Mỹ gồm: Một là an ninh, hai là đánh chặn trên biển, ba là phòng thủ tên lửa.

Ba nội dung này hoàn toàn là vấn đề rất quan trọng của bản thân cụm chiến đấu tàu sân bay, liên quan đến khả năng sống sót, khả năng tấn công của họ, cho nên Mỹ muốn giữ kín cuộc diễn tập để tiến hành thử nghiệm.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video