Mỹ tăng cường tàu tuần dương Aegis tới biển Đen

08/05/2014 06:33

Ngày 7-5, một nguồn tin ngoại giao quân sự Nga cho biết, hải quân Mỹ sẽ triển khai thêm một chiếc tàu chiến nữa tới biển Đen giữa lúc căng thẳng đang gia tăng tại Ukraine.

Hãng thông tấn Itar-Tass của Nga dẫn nguồn tin giấu tên trên cho biết: “NATO tiếp tục làm gia tăng căng thẳng một cách vô cớ tại biển Đen, trong khi việc đảm bảo an ninh ở đó là trách nhiệm riêng của các quốc gia ven biển Đen mà từ lâu đã hợp tác chặt chẽ với nhau.”

Theo nguồn tin, chiếc tàu tuần dương mang tên lửa lớp Ticonderoga USS Vella Gulf dự kiến sẽ đi vào biển Đen trong ngày 9-5, trùng với ngày Nga kỷ niệm 69 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Đây sẽ là chiếc tàu chiến thứ 3 của NATO tại khu vực này, cùng với chiếc khinh hạm USS Taylor của Mỹ và tàu tình báo Dupuy de Lome của Pháp, đã được triển khai tới đây từ giữa tháng 4. Một chiếc tàu chiến khác của Mỹ là tàu khu trục USS Donald Cook đã rời khỏi biển Đen từ hôm 25-4.

Tàu tuần dương USS Vella Gulf
Tàu tuần dương USS Vella Gulf

Hiện tại, chiếc khinh hạm USS Taylor đang hoạt động ở phía đông biển Đen gần cảng Constanta của Romania, và tàu tình báo Dupuy de Lome của Pháp đang neo ở cảng Batumi của Gruzia.

Theo cổng thông tin quân sự Stars and Stripes của quân đội Mỹ, tàu tuần dương USS Vella Gulf có căn cứ tại Norfolk thuộc bang Virginia. Hồi tháng 1, chỉ 6 tuần trước khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, tàu đã đến thăm căn cứ hải quân ở Sevastopol của Ukraine trên bán đáo này.

Các tàu tuần dương lớp Ticonderoga được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis dẫn đường, tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa đối hạm ASROC, và các tên lửa phòng không Standard-2 và Standard-3. Tàu dài 172 m, rộng 16 m và có trọng lượng giãn nước 9.800 tấn.

(Theo An Ninh Thu Đô)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video