Mỹ: Seoul phải “lên tiếng phản đối” hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

08/06/2015 05:51

Washington kêu gọi Hàn Quốc xác định quan điểm của mình, ám chỉ rõ sự cần thiết phải hỗ trợ Mỹ trong việc đối phó Trung Quốc tại Biển Đông.

Theo tờ Báo Nga (RG), Mỹ đang cố gắng mở rộng và lôi kéo các nước đồng minh, thành lập liên quân vào cuộc xung đột với Trung Quốc vì Bắc kinh trong thời gian gần đây đã mở rộng và xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Lần này, các quan chức ở Washington kêu gọi Hàn Quốc xác định quan điểm của mình, ám chỉ rõ sự cần thiết phải hỗ trợ Mỹ trong việc đối phó Trung Quốc tại Biển Đông.

Theo quan điểm của tôi, Hàn Quốc cần phải “lên tiếng phản đối” về “những tuyên bố quá mức của Trung Quốc về lãnh thổ trên Biển Đông”, bởi Seoul là “một trong những người tham gia chính trong trật tự pháp lý quốc tế”.

Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, Daniel Russell trong một diễn đàn tại Washington.

Mặc dù ông Daniel Russell nói là “theo quan điểm của tôi”, nhưng Seoul xem đó là quan điểm rõ ràng, chính thức của Washington và áp lực từ phía Mỹ để buộc Seoul tham gia khối các nước chống lại Trung Quốc.

Hàn Quốc cũng đã là một trong những nhà tổ chức của diễn đàn thừa nhận rằng “rất ngạc nhiên khi Daniel Russell nêu vấn đề này”.

Trong khi Hàn Quốc thì không muốn bị lôi kéo vào một cuộc đối đầu Mỹ-Trung Quốc. Bởi Washington là đồng minh quân sự và chính trị quan trọng của Seoul, trong khi Trung Quốc – một đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc.

Ngoài ra, giải quyết tình hình xung quanh Bắc Triều Tiên lại chủ yếu phụ thuộc vào Trung Quốc, mà điều này là rất cần thiết cho dân chúng miền Nam [Hàn Quốc]. Vì thế, Seoul đang cố gắng để tùy cơ ứng biến nhằm không làm hỏng mối quan hệ với cả Trung Quốc và Mỹ.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã phản ứng với tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ – Daniel Russell một cách lảng tránh nhất. “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Biển Đông, và giữ quan điểm cho rằng hòa bình và ổn định là rất quan trọng đối với khu vực này”, phát ngôn viên của chính quyền Tổng thống Hàn Quốc, Roh Gwang IL tuyên bố như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên.

Ngoài ra, quan chức này cũng bày tỏ hy vọng rằng tất cả các vấn đề về Biển Đông sẽ được giải quyết thông qua đối thoại giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

Hiện tại, Mỹ là cường quốc ngoài khu vực lớn tiếng nhất trong việc kêu gọi các bên liên quan chấm dứt các hoạt động cải tạo nguyên trạng ở Trường Sa, đồng thời cáo buộc Trung Quốc tiến hành các hoạt động cải tạo quy mô lớn hơn hẳn các quốc gia khác trong cuộc tranh chấp.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video