Mỹ sắp không đủ quân để đánh một chiến dịch lớn

22/10/2013 13:45

Tướng lĩnh Mỹ cảnh báo nếu cứ tiếp tục cắt giảm quân số như hiện nay, quân đội Mỹ thậm chí sẽ không đủ sức tiến hành liên tục một chiến dịch chiến đấu quy mô lớn.

Trong bối cảnh ngân sách quốc phòng tiếp tục bị cắt giảm tự động như hiện nay, quân đội Mỹ buộc phải cắt giảm lực lượng thường trực.

Theo thông báo của đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, quân số 570.000 trong thời gian đỉnh điểm của thời chiến sẽ giảm xuống còn 420.000 quân và kịch bản xấu nhất là chỉ còn 380.000 quân.

Kế hoạch trong năm năm tới là quân đội Mỹ sẽ cắt giảm quân số thường trực xuống còn 490.000 quân, trong đó Lực lượng Thủy quân lục chiến sẽ giảm từ 202.000 xuống còn 182.000 quân.

Trong 5 năm tới, Mỹ chỉ còn 490.000 quân thường trực

Lo ngại trước tình hình hiện nay, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Ray Odierno ngày 21/10 đã lên tiếng cảnh báo việc cắt giảm ngân sách và việc hoạch địch kế hoạch quân sự sai lầm sẽ khiến Lục quân Mỹ bị “què quặt”. Nếu quân số tiếp tục bị cắt giảm, quân đội Mỹ sẽ không thể thực hiện các nhiệm vụ mang tính sống còn.

Tướng Odierno nói: “Sắp đến lúc chúng ta không còn đủ tiền để cung cấp cho một lực lượng mặt đất đủ mạnh để có thể tiến hành các chiến dịch đột xuất”. Hồi tháng trước, khi phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, Tướng Odierno cho rằng nếu phải cắt giảm xuống còn 420.000 quân, quân đội Mỹ sẽ không thể đủ khả năng tiến hành một chiến dịch quy mô lớn một cách liên tục.

Ông này cũng phản đối những ý kiến cho rằng để giải quyết việc ngân sách quốc phòng bị cắt giảm nên tập trung cắt giảm mạnh lực lượng mặt đất. Tướng Ordierno nói: “Có rất nhiều ý kiến khác nhau. Có những người muốn thay đổi cách thức chiến đấu của Lục quân, họ tin rằng chúng ta (Mỹ) không cần lực lượng mặt đất, chúng ta có thể làm tất cả với công nghệ, vũ khí từ xa, tên lửa. Tôi phản đối mạnh mẽ quan điểm này và sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu đi theo hướng này”.

Tướng Ordierno thậm chí còn cho biết Lục quân Mỹ hiện chỉ còn lại 2 lữ đoàn sẵn sàng chiến đấu. Ngoài ra, lực lượng mặt đất cần tiền để mua sắm các vũ khí trang thiết bị cần thiết mà đặc biệt là các loại trực thăng như UH-60, Apache, CH-47.

Tướng Odierno phát biểu tại Hội nghị Hiệp hội lục quân tại Washington ngày 21/10

Hiện nay, những bất đồng giữa phe Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đang khiến vấn đề ngân sách rơi vào bế tắc. Sau đợt đóng cửa kéo dài 16 ngày vưa qua, Chính phủ Mỹ đã hoạt động trở lại nhờ một thỏa thuận mang tính thỏa hiệp tạm thời giữa hai bên. Tuy nhiên, nếu vấn đề không được giải quyết trước tháng 1/2014, Chính phủ Mỹ có thể sẽ tiếp tục phải đóng cửa.

Về phía quân đội, ngân sách quốc phòng sẽ tiếp tục bị cắt giảm tự động thêm 21 tỷ USD nữa.

(Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video