Mỹ oanh tạc Guam bằng hàng nghìn con chuột chết

05/12/2013 10:22

Nhảy khỏi máy bay và rơi xuống lãnh thổ của kẻ thù, treo mình trên dù chế tạo riêng, nằm chờ kẻ thù tới. Đó có lẽ là trải nghiệm căng thẳng nhất mà ai cũng có thể trải qua, trừ khi bạn đã chết và bị nhồi đầy thuốc giảm đau.

oanh tạc, chuột chết, Guam

Tình cảnh trên diễn ra tại Guam cuối tuần trước khi Mỹ oanh tạc hòn đảo này bằng 2.000 con chuột chết, lần thứ 4. Việc này nhằm nhử và tiêu diệt những con rắn cây màu nâu đang xâm chiếm khu vực này.

Được kẹp vào những chiếc dù nhỏ làm bằng giấy bồi, những con chuột chết sẽ hạ cánh xuống cánh rừng gần căn cứ không quân Anderson, nơi chúng sẽ lôi kéo những con rắn cây màu nâu tới tìm thực phẩm dễ kiếm. Mỗi con chuột chết đều được nhồi đầy acetaminophen, chất thường thấy trong thuốc Tylenol, loại thuốc độc gây chết các loài bò sát dù chỉ với số lượng nhỏ.

“Chúng tôi đưa chiến dịch lên một giai đoạn mới”, Dan Vice, trợ lý giám đốc Vụ đời sống hoang dã thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho hay. “Không có nơi nào trên trái đất này lại gặp vấn đề rắc rối về rắn như Guam”.

Theo ông Vice, lượng acetaminophen không gây nguy hiểm cho các con vật khác. Theo đó, một con lợn hoặc chó chỉ bị nguy hiểm nếu ăn quá 500 con chuột nhồi thuốc. Mặt khác, với những con rắn cây màu nâu, chúng sẽ chết trong vòng 72h sau khi tiêu hóa một con chuột nhồi thuốc.

Những con rắn cây màu nâu, được cho là tới đảo Guam qua một chuyến hàng không được kiểm tra kỹ vào những năm 1950. Loài này không nguy hiểm cho con người song nó gây ra hàng loạt vấn đề kể từ khi sống ở Guam.

Rắn cây màu nâu gây nguy hiểm hoặc tiêu diệt gần hết các loại chim có trên đảo, ảnh hưởng gián tiếp tới số cây trên đảo – vì trước tới nay, chim là con vật giúp phát tán các hạt cây trên đảo.

Ước tính, hiện có hơn 2 triệu con rắn cây màu nâu đang sống trên đảo Guam, với khoảng 13.000 con trên một dặm vuông ở một số khu vực.

(Vietnamnet)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video