Mỹ – Nhật soạn kế hoạch hành động chung, đối phó Trung Quốc trên biển

04/11/2018 21:01

Hai bên thảo luận về cách ứng phó với những sự kiện khẩn cấp xảy ra trên biển Hoa Đông, trong lúc Nhật đang hy vọng Mỹ chủ động hơn về vấn đề chủ quyền trong khu vực.

Nhật Bản và Mỹ đang phát triển kế hoạch hành động chung giữa lực lượng vũ trang hai nước nhằm đối phó với những đe dọa từ Trung Quốc trên quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông, hãng Kyodo dẫn nguồn tin từ chính quyền Nhật Bản.

Hai bên đã thảo luận về cách ứng phó với những tình huống khẩn cấp xảy ra tại khu vực trên, theo nguồn tin. Bản dự thảo kế hoạch có thể sẽ hoàn tất vào tháng 3 năm sau.

My - Nhat soan ke hoach hanh dong chung, doi pho Trung Quoc tren bien hinh anh 1
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, phần lãnh thổ tranh chấp giữa Nhật bản và Trung Quốc trên biển Hoa Đông. (Ảnh: AP)

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng cam kết của Washington trong việc bảo vệ Nhật Bản theo Điều 5, hiệp định an ninh giữa hai nước, mở rộng phạm vi đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Điều khoản trên nêu nghĩa vụ của Mỹ là giúp đỡ Nhật Bản bảo vệ lãnh thổ trong trường hợp xảy ra tấn công vũ trang.

Tuy nhiên, Washington khẳng định sẽ không đóng bất kỳ vai trò nào trong vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, quần đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản, hiện do Tokyo kiểm soát.

Với việc thảo luận về kế hoạch hành động chung, Nhật Bản đang hy vọng Mỹ sẽ chủ động hơn về vấn đề chủ quyền trong khu vực.

Theo các nguồn tin, kế hoạch nhắc đến một số trường khẩn cấp như ngư dân Trung Quốc có vũ trang đổ bộ lên quần đảo tranh chấp, và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cần được huy động trong những trường hợp vượt quá khả năng giải quyết của cảnh sát.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã nghiên cứu các cách ứng phó với những nguy cơ trên. Nhiệm vụ của giới chức hai nước là đàm phán nhằm kết hợp phương án ứng phó của Tokyo với năng lực tấn công của quân đội Mỹ.

“Các tổ chức vũ trang luôn phải tính toán cho những trường hợp xấu nhất, vì vậy việc hai nước hợp tác xây dựng kế hoạch đối phó Trung Quốc là tự nhiên”, ông Bonji Ohara, cựu tùy viên quân sự từng làm việc tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh, cho biết.

 Mỹ - Nhật có kế hoạch hành động chung trong nhiều tình huống khẩn cấp, trong đó có xung đột trên bán đảo Triều Tiên.
Mỹ – Nhật có kế hoạch hành động chung trong nhiều tình huống khẩn cấp, trong đó có xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán giữa Nhật Bản và Mỹ diễn ra trong khuôn khổ hướng dẫn quốc phòng vừa được thiết lập vào năm 2015, tức Cơ chế lập kế hoạch song phương (BPM).

Bản hướng dẫn quy định Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Mỹ phải “thực hiện các hoạt động song phương nhằm chống lại các cuộc tấn công nhắm vào Nhật Bản bởi bộ binh, không quân, hải quân và lực lượng đổ bộ”.

Mỹ – Nhật có kế hoạch hành động chung trong nhiều tình huống khẩn cấp, gồm xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Hồi tháng 9, Tokyo phê duyệt khoản ngân sách trị giá 122 triệu USD để phát triển bom lượn siêu thanh mới, tăng cường khả năng bảo vệ các đảo tranh chấp nếu xảy ra xung đột.

(Theo VTC News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video