Mỹ, Nhật, Hàn ra tuyên bố chung về hợp tác an ninh

18/04/2015 21:34

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã ra tuyên bố chung về hợp tác an ninh 3 nước sau 2 ngày nhóm họp “hữu ích và thực chất”.

Mỹ, Nhật, Hàn ra tuyên bố chung về hợp tác an ninh - ảnh 1
Mỹ, Nhật, Hàn nhóm họp nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng 3 bên (hình minh họa) – Ảnh: Reuters

Trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định cuộc họp an ninh 3 bên Mỹ – Nhật – Hàn diễn ra tại Washington trong 2 ngày 16-17.4 là “hữu ích và thực chất” nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng 3 bên.

Dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc là Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách, ông Yoo Jeh-seung; ông Tokuchi Hideshi, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề quốc tế dẫn đầu phái đoàn Nhật Bản và đại diện nước chủ nhà là phái đoàn do trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh châu Á – Thái Bình Dương, ông David Shear.

Kết thúc 2 ngày họp, 3 bên đã ra tuyên bố chung về hợp tác an ninh với nhiều vấn đề quan trọng. Các quan chức 3 nước tái khẳng định lập trường rằng chính phủ Mỹ, Nhật, Hàn sẽ không chấp nhận việc Triều Tiên sở hữu hạt nhân, đồng thời nhất trí hợp tác chặt chẽ để ngăn chặn sự khiêu khích của Triều Tiên.

Tuyên bố chung nêu rõ, mỗi nước đều hoan nghênh sự hợp tác thông qua tài liệu về chia sẻ thông tin 3 bên liên quan đến mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Cả 3 đều nhất trí sẽ tiếp tục tham vấn để thực hiện hiệu quả việc chia sẻ thông tin về những mối đe dọa đó. Mỹ, Nhật, Hàn cũng khẳng định sẽ đóng góp vào sự hòa bình và ổn định tại bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, tuyên bố chung chỉ ra rằng các phái đoàn đã thảo luận mang tính xây dựng về các nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng Mỹ – Nhật. Tuyên bố chung khẳng định, các quan chức đã thống nhất thúc đẩy những sáng kiến theo hướng đóng góp cho sự hòa bình, ổn định khu vực một cách minh bạch. Đồng thời, các bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có việc tôn trọng chủ quyền của các nước thứ 3.

Ngoài ra, các vấn đề an ninh phi truyền thống cũng đã được phái đoàn 3 bên thảo luận, bao gồm hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, chống cướp biển cũng như nỗ lực chống lại tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS).

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video