+
Aa
-
Mỹ muốn cùng với Trung Quốc kiểm soát hiệu quả bất đồng
15/07/2014 15:55

Căng thẳng ở Biển Đông, biển Hoa Đông, cáo buộc của Mỹ về tin tặc Trung Quốc, đang khiến quan hệ hai nước xấu đi trong thời gian gần đây.
Reuters đưa tin, ngày 14/7, trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói rằng, ông muốn những bất đồng giữa hai nước được kiểm soát một cách hiệu quả và mang tính xây dựng.

Cũng trong cuộc điện đàm này, lãnh đạo hai nước cũng thảo luận về vấn đề hạt nhân Iran và CHDCND Triều Tiên.

Tổng thống Obama trong một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng thống Obama trong một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thời gian qua, căng thẳng hiện không ngừng gia tăng giữa Trung Quốc và một số quốc gia láng giềng ở Biển Đông. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản ở biển Hoa Đông; tranh cãi liên quan đến tội phạm công nghệ cao, gián điệp mạng với Mỹ.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết, lãnh đạo hai nước không đi sâu vào chi tiết những bất đồng trong quan hệ Mỹ – Trung. Hơn một năm qua, Tổng thống Obama và ông Tập Cận Bình đã cố gắng để tăng cường quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán thường không mang lại kết quả đột biến để giải quyết những vấn đề nổi cộm hiện nay ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Nhà Trắng cho hay: “Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Barack Obama tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác thiết thực và quản lý bất đồng trên cơ sở xây dựng”.

Trong cuộc điện đàm này, Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh với Chủ tịch Tập về sự cần thiết phải liên lạc và phối hợp hành động để đảm bảo Triều Tiên thực hiện đúng các cam kết phi hạt nhân hóa. Ông Obama cho rằng, Trung Quốc – đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, cần cứng rắn hơn với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng xem xét những nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận về hạt nhân với Iran vào thời hạn ngày 20/7 tới. Mỹ cho rằng, Washington và Bắc Kinh cần tiếp tục các cuộc đàm phán quốc tế giữa Iran với nhóm P5+1.

“Tổng thống nhấn mạnh rằng Iran phải có những bước đi cần thiết để đảm bảo với cộng đồng quốc tế rằng chương trình hạt nhân của họ là vì mục đích hòa bình”, Nhà Trắng cho hay.

Cuộc điện đàm này diễn ra chưa đầy một tuần sau khi quan chức cấp cao hai nước kết thúc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung – Mỹ thường niên tại thủ đô Bắc Kinh hồi tuần trước./.

(Theo VOV)

Bài mới
Đọc nhiều