Mỹ lại nói lời thật gây chấn động

29/04/2016 13:33

Theo chân cựu Tổng thống G. Bush, Ngoại trưởng Kerry, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thừa nhận cuộc chiến Iraq là một sai lầm.

Trả lời phỏng vấn báo Khaleej Times ngày 27/4, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết cuộc chiến Iraq năm 2003 hoàn toàn là một sai lầm và cố Tổng thống Saddam Hussein không phải là mối đe dọa đối với Mỹ.

Tại thời điểm đó, ông Saddam đã mất quyền kiểm soát trên 30% khu vực phía Bắc Iraq do lực lượng người Kurd kiểm soát, trong khi Liên hợp quốc đã kiểm soát hệ thống khai thác dầu mỏ và cung cấp nhiên liệu.

Ông Hagel cho biết việc Mỹ xóa bỏ thể chế của Iraq, xóa bỏ đảng Baath và quân đội để áp đặt thể chế và dân chủ theo kiểu Phương Tây tại Iraq là một sai lầm lớn.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Sai lầm này đã dẫn đến bất ổn và xung đột khu vực, trong đó có cả Syria và Libya đi cùng với xung đột sắc tộc, nội chiến, kinh tế suy giảm và sự bùng phát của các tổ chức khủng bố quốc tế.

Người Iraq sẽ tự quyết định nền dân chủ của chính họ, theo cách riêng của họ và tại thời điểm phù hợp đối với họ.

Theo ông, Mỹ và Phương Tây chỉ nên khuyến khích nhân quyền, các nguyên tắc và giá trị dân chủ, chứ không được áp đặt. Việc áp đặt dân chủ lên một nước sẽ chỉ đem lại thảm họa.

Lời nói này của Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra sau lời hối hận về sau lầm ở Iraq của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush vào năm 2008, khi sắp sửa  kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC, vị tổng thống thứ 43 của nước Mỹ nói: “Điều hối tiếc lớn nhất trong cả nhiệm kỳ này chính là đã có sai lầm trong các thông tin tình báo về Iraq. Nhiều người, không chỉ là những người trong chính quyền của tôi, cho rằng vũ khí hủy diệt hàng loạt là một nguyên nhân lật đổ chính quyền ông Saddam Hussein”.

Tổng thống Bush cũng thừa nhận chưa chuẩn bị tinh thần cho các cuộc chiến khi lần đầu nhận nhiệm sở. “Tôi cho rằng mình chưa sẵn sàng cho chiến tranh. Nói cách khác, tôi không lường trước được chiến tranh lại xảy ra”.

Tổng thống Mỹ G.Bush cũng từng thừa nhận sai lầm ở Iraq do thông tin tình báo.
Tổng thống Mỹ G.Bush cũng từng thừa nhận sai lầm ở Iraq do thông tin tình báo.

Ông Bush cho rằng, quyết định tiến hành chiến tranh chống lại Saddam Hussein đã dựa trên tin tức tình báo sai và đây là điều hối tiếc lớn nhất trong đời làm tổng thống của ông.

Ông cũng thừa nhận một số lầm lỗi, từ việc tuyên bố “Nhiệm vụ đã hoàn tất” năm 2003 khi nói về cuộc chiến Iraq, cho đến việc Iraq không có vũ khí giết người hàng loạt, như ông đã tuyên bố và coi là lý do chính để đưa quân vào Iraq.

Chỉ có một thực tế: Chủ quyền 1 quốc gia bị xâm phạm một cách dễ dàng, Tổng thống nước này bị lật đổ và xử tử, còn người dân Iraq thì phải hứng chịu bao khổ đau do chiến tranh gây ra.

Theo số liệu của Lầu Năm Góc, đã có 969 binh sĩ Mỹ chết kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, trong đó 828 người chết sau ngày 30/4/2003. Hầu hết trong số 6.690 quân nhân bị thương đều “dính đạn” trong thời gian chiếm đóng.

Cũng liên quan đến cuộc chiến tại Iraq, tháng 10 vừa qua, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair trong cuộc phỏng vấn với CNN đã xin lỗi vì những “lỗi lầm” đã gây ra trong cuộc xâm lược vào Iraq do Mỹ đứng đầu năm 2003, nhưng ông không hối hận đã tham gia lật đổ Tổng thống Saddam Hussein.

“Tôi muốn nói rằng tôi xin lỗi khi những thông tin tình báo mà chúng tôi nhận được đã sai, bởi mặc dù Saddam sử dụng vũ khí hóa học để chống lại người dân và những kẻ thù của ông ta, những gì mà chúng tôi tìm được lại không phải như chúng tôi nghĩ”, ông nói.

Bên cạnh thông tin tình báo sai lầm, ông Blair cũng xin lỗi “vì những sai sót trong khâu lên kế hoạch tác chiến và những đánh giá không đúng đắn về những tình huống có thể xảy ra sau khi chế độ sụp đổ”.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video